Trung Quốc yêu cầu Anh không đưa tàu sân bay tới Đông Á

THIÊN THANH
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 19/7/2020 - 06:59

(PLO)- Trung Quốc nói việc Anh đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ là “động thái rất nguy hiểm”.

Trả lời phỏng vấn tờ The Times, Đại sứ Trung Quốc tại Anh – ông Lưu Hiểu Minh yêu cầu chính phủ Anh hủy kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông Lưu nói rằng việc triển khai tàu sân bay tới khu vực này sẽ là “động thái rất nguy hiểm”.

Trung Quốc yêu cầu Anh không đưa tàu sân bay tới Đông Á - ảnh 1
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: DANIEL SHEPHERD/MOD/PA

Ông Lưu cho rằng động thái này là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang xấu đi giữa Anh và Trung Quốc sau Brexit (Anh rút khỏi Liên minh châu Âu - EU).

Ông Lưu cho rằng Anh vẫn muốn đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề toàn cầu sau khi rút khỏi EU, nhưng đó không phải là cách đúng đắn.

Theo The Times hôm 14-7, các lãnh đạo quân sự Anh đã lên kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Đông Á để tham gia chiến lược chống các hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

HMS Queen Elizabeth sẽ tham gia tập trận ở Đông Á cùng các đồng minh Mỹ và Nhật vào đầu năm tới.

Theo kế hoạch quân sự của Anh, tàu sân bay HMS Prince of Wales cũng sẽ được điều tới Đông Á.

 

THIÊN THANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.