UNICEF cảnh báo 50% số người tị nạn là trẻ em
(PL)- Ngày 7-9, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã công bố báo cáo về tình hình trẻ em rời bỏ gia đình (được gọi là “trẻ mất gốc”).

Theo báo cáo, trên thế giới có gần 50 triệu trẻ em phải tản cư trong hoặc ngoài nước. Trong đó có 28 triệu trẻ em tản cư để trốn tránh bạo lực và tình hình mất an ninh (ảnh).

Báo cáo có đoạn: “Các trẻ em này có thể là người tị nạn, người tản cư trong nước hay người di cư nhưng trước tiên các em vẫn là trẻ em. Ít quan trọng các em đến từ đâu và các em thuộc thành phần nào”.

Trong 10 năm qua, trong số “trẻ mất gốc”, thành phần trẻ em tị nạn bắt buộc phải tản cư khỏi nguyên quán vì lo sợ bị bức hại đã tăng hơn 200%. Con số trẻ em di cư (rời nơi này đi đến nơi khác để sống tốt hơn) đã tăng 21% cùng kỳ. Hiện nay gần 1/3 số trẻ em sống ngoài quê hương là người tị nạn.

UNICEF cảnh báo 50% số người tị nạn là trẻ em - ảnh 1

Báo cáo của UNICEF ghi nhận nói chung số người tị nạn ngày càng trẻ hơn số người di cư. Nếu phần lớn người di cư là người lớn thì 50% số người tị nạn là trẻ em. Trong 50% này, vào năm ngoái hết phân nửa là trẻ em của chỉ hai nước Afghanistan và Syria.

Báo cáo của UNICEF cảnh báo 28 triệu trẻ em phải rời bỏ quê hương do xung đột là thành phần dễ bị tổn thương nhất, trong số này có nhiều em có nguy cơ bị ngược đãi, bị cầm tù vì không có giấy tờ tùy thân. Các em không thuộc đối tượng pháp lý rõ ràng, do đó không được theo dõi sức khỏe thường kỳ.

UNICEF đã kêu gọi các nước chấm dứt giam giữ trẻ em di cư hay đang xin tị nạn, không cách ly trẻ em với gia đình, cho trẻ em được hưởng đầy đủ dịch vụ y tế đồng thời đấu tranh chống bài ngoại và phân biệt đối xử. Báo cáo của UNICEF được công bố vài ngày trước khóa họp của Đại hội đồng LHQ ở New York (ngày 13-9) nhằm quản lý hoạt động di chuyển ồ ạt của người tị nạn và người di cư.

DT