Trong một tuyên bố chung, chính quyền Mỹ và Nga cho biết hai nước đã có cuộc hội đàm "chuyên sâu và thực chất" tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 30-9 nhằm tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa các nước sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Cuộc gặp diễn ra với sự tham dự của hai phái đoàn do Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov dẫn đầu. Hai bên nhất trí thành lập hai nhóm công tác, sẽ được triệu tập trước cuộc đối thoại toàn thể lần thứ ba. 

Thời gian chính xác cho cuộc hội đàm thứ ba không được tiết lộ, hãng tin Reuters cho hay.

Theo đó, hai nhóm công tác sẽ tập trung vào các nguyên tắc và mục tiêu về kiểm soát vũ khí trong tương lai, cũng như các khả năng và hành động phù hợp với chiến lược hai nước.

Washington: Đối thoại Mỹ-Nga đạt ‘bước tiến mới’ về vấn đề kiểm soát vũ khí - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16-6. Ảnh: REUTERS

Một quan chức chính quyền Mỹ dẫn lời chính quyền Washington khẳng định đây là "một cuộc họp rất hiệu quả".

"Cuộc hội đàm ngày hôm nay diễn ra một cách sôi nổi và nhiều vấn đề khác nhau đã được đưa ra thảo luận" - người này chia sẻ, song từ chối cung cấp chi tiết cụ thể.

"Tôi nghĩ rằng đây là một bước tiến mới sau cuộc họp đầu tiên của chúng tôi vào tháng 7, cả hai phái đoàn đã thực sự tham gia vào một cuộc trao đổi đầy chi tiết và năng động" - quan chức này nói thêm.

Được sự ủy nhiệm của các nhà lãnh đạo, phái đoàn hai quốc gia đã bắt đầu lại các cuộc đối thoại vào tháng 7, lần đầu tiên sau gần một năm hai nước tổ chức cuộc đàm phán ổn định chiến lược trong bối cảnh hai nước mâu thuẫn về một loạt vấn đề, bao gồm cả việc kiểm soát vũ khí.

Trước đó, tại cuộc hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Geneva, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí hướng tới “đối thoại ổn định chiến lược” song phương để có thể kiểm soát những rủi ro về vũ khí chiến lược trong tương lai.