Quỹ của Trump bị yêu cầu ngừng hoạt động

Theo NBC News, thông báo trên được đưa ra sau khi giới tư pháp New York phát hiện quỹ của ông Trump vi phạm pháp luật vì chưa đăng ký với chính quyền bang về hoạt động quyên tiền từ cộng đồng.

Người đứng đầu Văn phòng Tổng Chưởng lý New York, ông Eric Schneiderman, cho biết trong vòng 15 ngày tới, nếu quỹ của ông Trump không nộp các giấy tờ theo yêu cầu thì sẽ bị xem là “một hoạt động lừa đảo tiếp diễn đối với người dân New York”.

donald trump
Quỹ Trump do ông Donald Trump thành lập bị yêu cầu ngừng hoạt động gây quỹ. Ảnh: Reuters

Quỹ Trump được Donald Trump thành lập vào năm 1987. Trong nhiều năm, ông Trump là nhà tài trợ duy nhất của quỹ này với đóng góp khoảng 5,4 triệu USD từ năm 1987 đến 2006. 

Tuy nhiên, kể từ đầu những năm 2000, Quỹ Trump có sự thay đổi và bắt đầu nhận tiền quyên góp từ cộng đồng.

Ngoài ra, đầu năm nay, quỹ này còn lập một trang web nhằm quyên góp tiền để giúp đỡ các cựu binh và thu được 1,67 triệu USD.

Tài liệu của quỹ cho thấy cơ quan từ thiện này đã chi trả một số hóa đơn cho công việc kinh doanh vì lợi nhuận của ông Trump. Tờ Washington Post hồi tháng này cũng cho biết ông Trump đã dùng hơn 250.000 USD từ quỹ để dàn xếp vụ kiện liên quan đến công việc kinh doanh. Ngoài ra, ông trùm bất động sản New York còn dùng tiền của quỹ để mua tranh chân dung của chính mình.

Trước đó, hồi cuối tuần qua, ông Trump cũng dính nghi án trốn thuế 1 tỉ USD suốt 20 năm, theo tờ New York Times. Tuy nhiên, ông Trump đã bác bỏ cáo buộc này.