Rò rỉ thông tin Djokovic kiện ngược quần vợt Úc

Nhằm xoa dịu việc Novak Djokovic sẽ kiện Liên đoàn Quần vợt Úc (TA), Giám đốc điều hành Craig Tiley cho biết tay vợt nam số một thế giới có thể dự Úc mở rộng 2023, bất chấp lệnh cấm nhập cảnh ba năm vào Úc (!?).

Úp úp mở mở việc Djokovic sẽ đến Úc mở rộng 2023

Ngày 17-1, tay vợt người Serbia đã bị trục xuất khỏi Úc do không chấp hành tiêm vaccine ngừa COVID-19. Để được thi đấu Úc mở rộng mùa tới, tay vợt từng chín lần vô địch phải nhận được sự chấp thuận của chính phủ liên bang do lệnh cấm nhập cảnh ba năm.

Trả lời câu hỏi Djokovic đang cân nhắc kiện TA, ông Tiley úp úp mở mở: “Ý tôi là có rất nhiều báo cáo về những điều khác nhau. Ngay lúc này, chúng tôi chỉ tập trung vào việc tổ chức tốt nhất giải Úc mở rộng”.

Tin tức Djokovic sẽ đâm đơn kiện TA rộ lên trong khi Liên đoàn Quần vợt Úc thì phủ nhận. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhận định về áp lực mà Liên đoàn Quần vợt Úc buộc phải đảm bảo các tay vợt hàng đầu thế giới sẽ có mặt tại Úc, ông Tiley nói thêm vẫn với kiểu nửa kín nửa hở: “Quần vợt khác với các môn thể thao khác. Chúng tôi không tuyển chọn các VĐV. Điều chúng tôi cần làm là cung cấp cho VĐV một môi trường tốt nhất để họ thi đấu. Áp lực thực sự của chúng tôi là luôn phải có những tay vợt giỏi nhất để chúng tôi có thể mang đến cho người hâm mộ những trận đấu hay nhất và cống hiến nhất... Thế nhưng cũng thừa nhận rằng người dân thành phố và nước Úc đã trải qua một thời gian khó khăn trong việc quản lý đại dịch. Vậy nên chúng tôi phải cố duy trì điều đó”.

Ông Tiley nhấn mạnh TA đang đứng giữa việc tổ chức một sự kiện quần vợt đỉnh cao và danh tiếng giải Úc mở rộng bị tổn hại bởi câu chuyện lùm xùm gắn với cái tên Djokovic. Cuối cùng ông kết luận: “Mọi thứ sẽ được thay đổi và nâng tầm vào mùa sau tùy theo bối cảnh của nó”.

Ngày 23-1, thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews một lần nữa khẳng định siêu sao người Serbia Djokovic chỉ được chào đón nếu đã được tiêm phòng. Trong khi đó, cũng là người Úc thì ông Tiley lại nhấn mạnh đến viễn cảnh Djokovic sẽ trở lại sau 12 tháng.

Djokovic không thể đứng trên giải đấu

Trả lời kênh truyền hình ABC, ông Tiley cho biết: “Rõ ràng có rất nhiều thứ phải giải quyết ngay trong năm nay. Đó cũng chính là dự định của anh ấy. Cuối cùng thì anh ấy vẫn là tay vợt số một thế giới, anh ấy được yêu thích ở Úc mở rộng. Thế nhưng điều quan trọng cần lưu ý là… không có một cá nhân, tổ chức nào lớn hơn chính giải đấu”.

Vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Karen Andrews cho biết việc giảm án đối với Djokovic chỉ là giả thuyết: “Có một số lý do thuyết phục sẽ được xem xét nhưng đó chỉ là giả thuyết ở thời điểm này. Bất kỳ thỉnh cầu nào cũng cần được xem xét dựa trên giá trị của nó”.

Trong khi đó, thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews vẫn giữ quan điểm Djokovic quay lại Úc mở rộng mà không tiêm phòng là không đúng luật: “Lập trường của tôi rất rõ ràng. Bạn muốn đến đây thì phải tiêm phòng. Nó rõ ràng và rất đơn giản”. Ông Daniel Andrews trích dẫn lời của tay vợt người Tây Ban Nha Rafael Nadal: “Nadal nói đúng. Tất cả câu chuyện của Djokovic có thể tránh được nếu anh ấy được tiêm phòng. Có đồng nghiệp của anh ấy còn nghĩ anh ấy lớn hơn cả giải đấu. Nhưng không phải như thế, đó là lý do tại sao Úc mở rộng vẫn diễn ra mà không có Djokovic”.

Trong cuộc đua trở thành tay vợt lập kỷ lục mọi thời đại - đoạt 21 danh hiệu Grand Slam đơn nam với Djokovic và Federer, Nadal từng khẳng định không có tay vợt nào trong lịch sử quần vợt được đứng trên môn thể thao này.

Chốt lại những tranh cãi suốt hai tuần qua, Giám đốc điều hành Tiley phủ nhận chuyện tay vợt người Serbia đang tiến hành kiện TA chỉ vì Djokovic đã được phê chuẩn đến Úc với lý do được miễn trừ y tế nhưng lại bị chặn ở biên giới rồi bị hủy visa, kéo theo hai vụ kiện gây nhức nhối làng quần vợt thế giới.

Câu chuyện về Djokovic với Úc mở rộng chắc chắn không dừng lại sau bản án mà còn kéo theo nhiều thứ, nhiều hệ lụy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm