Rủi ro về sức khỏe khi bạn dùng quá nhiều phô mai

(PLO)- Phô mai rất ngon, nhưng giảm hoặc loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn cũng có thể mang lại một số lợi ích lớn cho sức khỏe.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện tại, các loại phô mai chứa nhiều calo và có thể chứa hàm lượng chất béo cũng như natri cao. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn phô mai nhiều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, suy tim, bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp và đột quỵ, cùng các tình trạng khác.

Không ăn phô mai cũng có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Eatthis.

Không ăn phô mai cũng có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Eatthis.

Theo tiến sĩ Akua Woolbright Ph.D, giám đốc chương trình dinh dưỡng quốc gia của Tổ chức Whole Cities phi lợi nhuận của Whole Foods, khuyên bạn nên hạn chế ăn phô mai.

Dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe khi bạn không ăn phô mai.

Cải thiện màu da và kết cấu da của bạn

Không ăn phô mai có thể cải thiện màu da và kết cấu da của bạn. Ảnh: Eatthis.

Không ăn phô mai có thể cải thiện màu da và kết cấu da của bạn. Ảnh: Eatthis.

Giảm lượng phô mai có thể có tác động tích cực đến tông màu và kết cấu da của bạn. Theo nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ sữa có liên quan đến việc sản xuất dầu dư thừa, có thể làm tăng sự xuất hiện của các vết thâm khó coi trên da của bạn.

Bạn có thể cảm thấy ít bị đầy hơi hơn

Nếu bạn là người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa và thường xuyên bị đầy hơi, thì việc cắt bỏ hoặc hạn chế phô mai có thể giúp đảo ngược tình trạng này. Vì phô mai chứa nhiều đường sữa có thể gây đau bụng và đầy hơi do thiếu enzyme thích hợp để phân hủy đường sữa.

Bạn có thể ít đau đầu và đau nửa đầu hơn

Không ăn phô mai bạn có thể ít đau đầu và đau nửa đầu hơn. Ảnh: Eatthis.

Không ăn phô mai bạn có thể ít đau đầu và đau nửa đầu hơn. Ảnh: Eatthis.

Nếu bạn là người thường xuyên bị đau nửa đầu, chế độ ăn nhiều phô mai và sữa có thể là thủ phạm.

Một số loại phô mai có hàm lượng tyramine cao, một loại axit amin tự nhiên có trong thực vật và các sản phẩm từ động vật nên có thể gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu.

Bạn có thể giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim

Không ăn phô mai có thể giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol trong khi giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch khác.

Vì phô mai là một loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, là nguyên nhân gây ra bệnh tim do tăng mức cholesterol. Chất béo bão hòa đã được chứng minh là làm tăng cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp (LDL) vì nó kích hoạt gan sản xuất nhiều cholesterol hơn.

Mức cholesterol LDL cao dẫn đến sự tích tụ chất béo trong động mạch, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ.

Bạn có thể giảm cân

Không ăn phô mai giúp bạn giảm cân được theo mong muốn. Ảnh: Eatthis.

Không ăn phô mai giúp bạn giảm cân được theo mong muốn. Ảnh: Eatthis.

Nếu bạn đang trong quá trình cố gắng giảm cân, việc ăn quá nhiều phô mai cũng có thể cản trở khả năng giảm cân theo mong muốn. Vì trong phô mai có hàm lượng đường, chất béo và calo nhiều. Đó là lý do tại sao cắt giảm chúng có thể giúp giảm cân.

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư

Giảm tiêu thụ phô mai và sữa nói chung có thể giảm nguy cơ ung thư. Điều này là do khi ăn ít phô mai hơn, bạn sẽ hấp thụ ít casein hơn, một loại protein có trong sữa có thể liên quan đến bệnh tật.

Bạn có thể giảm viêm trong cơ thể

Không ăn phô mai bạn có thể giảm viêm trong cơ thể. Ảnh: Eatthis.

Không ăn phô mai bạn có thể giảm viêm trong cơ thể. Ảnh: Eatthis.

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng trong phô mai và sữa chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản và hormone, có thể gây viêm nhiễm cho cơ thể.

Bạn có thể sống một lối sống thân thiện với môi trường hơn

Từ bỏ phô mai không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn có thể giảm bớt ô nhiễm cho môi trường.

Vì để làm ra được phô mai thì cần rất nhiều đất để nuôi bò sản xuất sữa, Bên cạnh đó, cần hàng ngàn lít nước để sản xuất một pound pho mát ( 0,5 kg) và nó thải ra rất nhiều khí mê-tan từ chính những con bò.

Eatthis

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm