Ruộng lúa chết khô nghi bị phá hoại, cụ bà 72 tuổi khóc hết nước mắt

(PLO)- Mới gieo được 15 ngày, ruộng lúa chết khô nghi do phá hoại, cụ Phan Thị Phường ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên thẩn thờ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 24-6, bà Phan Thị Phường (72 tuổi, ngụ xã Hoà Trị, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên) cho biết rất mong cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ vì sao 1.300 m2 lúa của mình bỗng nhiên chết khô một cách khó hiểu.

Bà Phường phát hiện đám lúa mới gieo sạ được 15 ngày chết khô gần hết vào sáng 22-6.

Bà kể, nửa tháng trước, như những người trong làng, bà xuống giống gieo sạ ba sào ruộng. Những ngày thăm ruộng sau đó mạ non lên đều, đẹp. “Từ lúc sạ đến nay tôi chưa phun hay bón phân thuốc gì” - bà kể.

Ruộng lúa chết khô nghi bị phá hoại, cụ bà 72 tuổi khóc hết nước mắt
Cụ Phan Thị Phường ngồi thẩn thờ bên ruộng lúa mới gieo đã chết khô của mình. Ảnh: MINH TOÀN

Sáng hai ngày trước, khi ra thăm đồng, bà Phường tá hỏa khi ruộng lúa chết khô, trong khi của hàng xóm gần đó đều đang xanh tốt. Nghi đám ruộng bị kẻ xấu phá hoại, bà Phường đã trình báo cơ quan chức năng.

“Tôi già rồi, chỉ trông chờ ba sào ruộng này để sống qua ngày, giờ bị kẻ gian phá hoại không còn vốn đầu tư lại vụ mới. Mong các cấp vào cuộc tìm ra ai phá hoại đám ruộng của tôi” - bà Phường nói và cho biết gần đây bà có mâu thuẫn với người thân liên quan vấn đề đất đai.

Theo quan sát, ruộng lúa của cụ Phường bị chết khô không đều nhau, loang lổ, xen kẽ sót lại những bụi còn tươi xanh.

Ông Phạm Nhường, Chủ tịch UBND xã Hoà Trị, cho biết đã nắm được sự việc của hộ bà Phan Thị Phường.

Theo ông, cánh đồng trong xã duy nhất chỉ có ruộng lúa nhà cụ Phường bị chết cháy. Gia đình cụ Phường là hộ nghèo của xã, đang sống một mình không chồng con.

z5566778111577_f816cbe2c9c02b9271c55792699f0d52.jpg
Ruộng lúa chết khô loang lổ của cụ Phan Thị Phường. Ảnh: MINH TOÀN

Chủ tịch UBND xã Hoà Trị cho biết đã thành lập tổ công tác, đồng thời chỉ đạo ngành công an cũng như các ngành chức năng tiếp tục làm rõ nguyên nhân. Trước mắt nếu phát hiện kẻ gian có vi phạm pháp luật cố tình thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định ruộng lúa của bà Phường bị chết cháy khoảng 60%, không thể phục hồi.

Sáng 24-6, trao đổi với PLO, Trung tá Phan Minh Duy, Trưởng Công an huyện Phú Hòa, cho biết đã nắm được sự việc và chỉ đạo các lực lượng vào cuộc điều tra.

"Công an huyện đã nắm sơ bộ về vụ việc ruộng lúa chết khô của bà Phường. Tuy nhiên, theo quy định phải điều tra cặn kẽ. Cơ quan điều tra đã tiến hành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính xác vì sao lúa chết"- Trung tá Duy nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm