Sẵn sàng đón khách quốc tế từ hôm nay

0:00 / 0:00
0:00

Để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế từ hôm nay (15-3), nhiều địa phương trên cả nước đã sẵn sàng với các phương án phù hợp. Đặc biệt, nhiều địa phương đã xây dựng các chương trình du lịch mới mẻ, hấp dẫn nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Sẵn sàng đón khách quốc tế từ hôm nay ảnh 1

TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đã sẵn sàng các phương án
đón khách quốc tế. Ảnh: HOÀNG HIẾU

Miền Trung xây dựng nhiều chương trình du lịch hấp dẫn

Tỉnh Quảng Nam được giao trọng trách đăng cai Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Theo đó, việc mở cửa đón khách quốc tế được tỉnh này đặc biệt chú trọng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, tỉnh đã bắt tay phục hồi du lịch sau hai năm ảm đạm vì dịch COVID-19. Mọi thứ đã sẵn sàng cho ngày mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả. Tỉnh đã xây dựng nhiều chương trình du lịch độc đáo, đặc sắc nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

“Quảng Nam đang tập trung cho sự kiện khai mạc Năm du lịch quốc gia 2022 vào ngày 26-3 tới. Còn tất cả hoạt động, phương án mở cửa đã sẵn sàng từ lâu” - ông Hồng khẳng định.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, thông tin: Việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, con người để mở cửa du lịch đã được UBND tỉnh và ngành du lịch quan tâm, chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Đến nay hầu hết các doanh nghiệp (DN) du lịch trên địa bàn tỉnh đã mở cửa hoạt động lại.

“Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa luôn trong tư thế sẵn sàng cho việc mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch trong trạng thái bình thường mới từ ngày 15-3” - bà Thanh khẳng định.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, cũng cho biết để chuẩn bị cho quá trình mở cửa toàn diện trở lại thì phải tập trung vào dịch vụ, sản phẩm mới và ngành du lịch tỉnh đang chú trọng xây dựng các sản phẩm như vậy.

“Một trong những điểm nhấn của năm nay là mở cửa phố đêm Hoàng Thành và mở cửa Đại Nội về đêm. Trung tâm Bảo tồn di tích của tỉnh đang phối hợp với TP Huế rất chặt chẽ để xây dựng các sản phẩm mới. Sở cũng tập trung sắp xếp và hướng dẫn lại các mô hình khai thác dịch vụ suối thác ở các điểm du lịch cộng đồng” - ông Giang nói.

Hôm nay (15-3), Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức hội nghị “Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả”.

Trước đó, tại diễn đàn “Luồng xanh cho du lịch cất cánh” (ngày 11-3), ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhận định: “Để mở lại hoạt động du lịch hiệu quả, an toàn, việc đảm bảo tuân thủ thống nhất các quy định phòng chống dịch phải được các địa phương, DN du lịch quán triệt triển khai và được xem là nội dung ưu tiên hàng đầu trong hoạt động du lịch”. 

Miền Tây sẵn sàng mở cửa đón du khách

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Đồng Tháp: Hiện sở đang tham mưu UBND tỉnh chuẩn bị tổ chức, tham gia nhiều hoạt động du lịch, tăng tốc đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Ngoài ra, sở cũng đã trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt kế hoạch tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 4-2022. Đồng thời, tỉnh sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng “hộ chiếu vaccine” theo nguyên tắc “An toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa thì phải an toàn”.

Về mục tiêu, Đồng Tháp sẽ duy trì, phấn đấu năm 2022 thu hút 2,7 triệu lượt khách du lịch.

Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh cũng cho hay: Để nhanh chóng phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, ngành du lịch tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp khôi phục lĩnh vực này. Theo đó, tỉnh phấn đấu trong năm 2022 khôi phục tất cả hoạt động du lịch nội địa với các tỉnh, thành trong nước, sau đó từng bước đón khách quốc tế.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc (An Giang), thông tin: Mở cửa đón khách TP Châu Đốc đã sẵn sàng và luôn bám sát theo các định hướng của Chính phủ, của tỉnh. Một trong những chương trình du lịch thu hút nhất của tỉnh là lễ hội vía bà chúa Xứ núi Sam hằng năm (tháng 4 âm lịch). Vấn đề an ninh, trật tự và phòng chống dịch bệnh trong lễ hội cần phải đảm bảo. Theo đó, TP Châu Đốc đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, đảm bảo môi trường du lịch văn minh, lành mạnh.

TP.HCM đã xây dựng quy trình an toàn đón khách

Để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế từ ngày 15-3, Sở Du lịch TP.HCM đã chủ động xây dựng lộ trình và kế hoạch đón khách quốc tế.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết: Sở đã phối hợp với ngành y tế để xây dựng các quy trình an toàn nhất để đón khách quốc tế từ sân bay đến các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan trên địa bàn TP.

“Chúng tôi tin rằng các DN ở TP sẽ rất tự tin để đón khách quốc tế. Đặc biệt khách quốc tế đến với TP.HCM sẽ rất an tâm và có cảm giác an toàn. Trong giai đoạn này, Sở Du lịch cùng với các DN chuẩn bị kỹ các sản phẩm, chọn lọc các sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của khách quốc tế” - bà Hoa cho hay.

Ngoài ra, ngành du lịch TP.HCM còn tập trung giải pháp thu hút khách quốc tế bằng cách đẩy mạnh các chương trình truyền thông điểm đến thông qua các kênh truyền thông trong nước, quốc tế và mạng xã hội. Dự kiến năm 2022, TP.HCM đón khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, nhận định: Đến nay tất cả DN lữ hành, đơn vị cung ứng dịch vụ như nhà hàng, vận chuyển, khách sạn… đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Việt Nam mở cửa du lịch hoàn toàn trong điều kiện bình thường mới.

Tuy nhiên, các DN có hơi dè dặt nhằm đo lường lượng khách đến thế nào. Trong giai đoạn đầu ngành du lịch cần phải nỗ lực hơn để cho các chuỗi cung ứng dịch vụ phối hợp đồng bộ.

Theo bà Khánh, nhu cầu của du khách đến Việt Nam là có, sản phẩm du lịch chúng ta đã có nhưng công tác xúc tiến quảng bá cho những thị trường trọng điểm vẫn còn hạn chế. Vì vậy, các DN cần tăng cường quảng bá, xúc tiến tiếp cận các thị trường hơn nữa để thu hút khách.

Bên cạnh đó, bà Khánh cũng cho biết hiệp hội và các DN mong có sự hướng dẫn rõ ràng từ các bộ, ngành trong chính sách nhập cảnh, visa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút du khách sớm đến Việt Nam.•

 

Đà Nẵng: Lúng túng vì chưa có hướng dẫn cụ thể

Vừa qua, Bộ VH-TT&DL trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ có đề xuất về việc mở cửa lại thị trường khách quốc tế vào ngày 15-3 trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đến nay các địa phương vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc đón khách quốc tế.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Trưởng phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết: Hiện nay các DN du lịch khao khát đón khách quốc tế. Việc đón khách nhằm dần phục hồi hoạt động kinh doanh của các DN sau thời gian hai năm gần như dừng vì dịch COVID-19.

“Hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, phải cách ly ba ngày đối với người nhập cảnh khiến các DN khó khăn trong việc mời chào khách đến du lịch. Các hiệp hội du lịch, sở cũng đã có kiến nghị với Bộ VH-TT&DL nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời cụ thể” - bà Thắm nói.

Bà Thắm cho biết thêm muốn đón khách quốc tế thì phải có chương trình, tour cụ thể để giới thiệu, trong khi chưa có thống nhất thì việc mời chào là không thể.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết thêm: Những ngày gần đây, Bộ Y tế đã có một số đề xuất thay đổi thuận lợi hơn cho du khách. Tuy nhiên, các DN du lịch vẫn đang chờ văn bản chính thức, đó là kết quả xét nghiệm trước 24 giờ hay 72 giờ, xét nghiệm một lần hay ba lần.

“Mặc dù hiện nay đã có những thay đổi nhưng quy định của Bộ Y tế vẫn ngặt nghèo. Quy định hiện nay làm cho du lịch Việt Nam giảm lợi thế cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực” - ông Dũng nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
1 điểm quay đầu xe, 2 năm xảy ra 33 vụ tai nạn

1 điểm quay đầu xe, 2 năm xảy ra 33 vụ tai nạn

(PLO)- Từ năm 2020 đến tháng 2-2023, một điểm quay đầu xe ở phía Bắc cầu Nguyệt Viên, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông khiến 10 người chết và nhiều người khác bị thương.
Thêm những cánh cửa sắp mở cho ngành đăng kiểm

Thêm những cánh cửa sắp mở cho ngành đăng kiểm

(PLO)- Tọa đàm “Giải pháp dài hạn để gỡ vướng trong đăng kiểm” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đã ghi nhận hơn 20 ý kiến quan trọng từ các khía cạnh, góc nhìn đa chiều của các doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội vận tải và cơ quan quản lý nhà nước ở TP.HCM và trung ương.