Sắp đấu giá hóa thạch T-Rex hoàn chỉnh nhất thế giới

Đài CNBC (Mỹ) hôm 16-9 cho hay bộ xương khủng long bạo chúa T- rex được cho là hoàn chỉnh nhất thế giới sẽ được đưa ra bán đấu giá tại TP. Las Vegas, (bang Nevada, Mỹ) vào tháng sau, dự kiến thu về từ 6-8 triệu USD. 

Mẫu hoá thạch có niên đại khoảng 67 triệu năm tuổi, thường được biết đến với tên ngắn gọn là tên “Stan”, đặt theo tên nhà cổ sinh vật học Stan Sacrison, người đã đã tìm ra nó vào năm 1987 tại bang Nam Dakota (Mỹ). 

Hoá thạch Stan được định giá đến 8 triệu USD. Ảnh: AP

Vào năm 1992, bộ xương này được khai quật. Sau 30.000 giờ làm việc cẩn thận, các chuyên gia đã thu về một mẫu vật xương khủng long gần như hoàn chỉnh có chiều cao khoảng 4,6m, dài 12,2m, với tổng cộng 188 đoạn xương. 

Với độ hoàn chỉnh hiếm hoi, Stan trở thành bộ xương khủng long bạo chúa nổi tiếng bậc nhất từng được tìm ra và thường được dùng làm hình mẫu để dựng tượng hay mô hình về loài vật này. 

Giám đốc điều hành của công ty đấu giá Christie’s, ông Guillaume Cerutti, cho biết trong thị trường kinh doanh hoá thạch sôi động của Mỹ, những bộ xương khủng long bạo chúa T-rex luôn là món hàng hiếm hoi và hút khách. 

Hóa thạch T-rex cuối cùng được đưa ra đấu giá là vào năm 1997, với mức giá lên đến 8,36 triệu USD vào thời điểm đó. Dù vậy, sau đó bên mua đã tặng lại mẫu vật này cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở TP. Chicago (bang Illinois, Mỹ).

Hình ảnh phục dựng cảnh 2 con T-rex đang đi săn. Ảnh: WALLS360.COM

Khủng long bạo chúa T-rex là loài ăn thịt lớn nhất trên cạn, có thể nặng từ 7-8 tấn khi trưởng thành. Chúng sống vào cuối kỷ Phấn Trắng (cách đây khoảng 65,5 triệu năm), phân bố chủ yếu tại phía tây của lục địa Bắc Mỹ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.