Sập đường hầm chất thải hạt nhân ở Washington

Một phần đường hầm gần nhà máy chiết plutonium-uranium (PUREX) đã bị sập vào sáng sớm 9-5 (giờ Mỹ), KING-TV đưa tin. Vụ sập đã khiến mặt đất lún xuống 0,5-1,2 m quanh một khu vực 37 m2, cơ quan chức năng cho biết. Không có công nhân nào ở trong khi xảy ra vụ việc.

Randy Bradbury, phát ngôn viên Sở Sinh thái Washington, cho biết không phát hiện có rò rỉ phóng xạ và không có công nhân nào bị thương.

Đường hầm bị sập dài hàng ngàn mét, nằm sâu khoảng 2,4 m dưới lòng đất, Bộ Năng lượng cho biết. Theo RT, vụ sập xảy ra ở chỗ giao hai đường hầm mà những năm 1960 từng dùng để chứa vật liệu và thiết bị có tính phóng xạ cao, ví dụ như các toa tàu dùng để chở ống chứa năng lượng hạt nhân.

Theo hãng tin AP, nguyên nhân vụ sập vẫn chưa được làm rõ. Nó được phát hiện vào sáng 9-5 trong đợt kiểm tra định kỳ và xảy ra trong khi khu này đang được làm sạch trên diện rộng, một chương trình đã bắt đầu từ những năm 1980 và tiêu tốn hơn 2 tỉ USD mỗi năm. Dự kiến phải đến năm 2060 khu vực này mới được dọn sạch và sẽ tốn hơn 100 tỉ USD.

Khu dự trữ hạt nhân Hanford ở Washington. Ảnh: AP

Cơ quan chức năng Hanford cho biết họ đang xem xét khu vực sập để xem có thể dựng một hàng rào ngăn cách thiết bị nhiễm xạ bên trong và không khí bên ngoài.

Công nhân gần khu vực đã được sơ tán và hàng trăm người khác ở xa hơn được yêu cầu ở trong nhà nhiều giờ, cơ quan liên bang thông tin.

Những công nhân không phận sự trong số 9.000 nhân lực ở đó đã được về nhà theo một lối an toàn. Bộ Năng lượng thông báo người dân ở các hạt Benton và Franklin hiện không cần phải lo ngại gì.

Bộ trưởng Năng lượng Rick Berry đã được thông báo về vụ việc mà Thống đốc Washington Jay Inslee coi là một tình huống nghiêm trọng. Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện đã yêu cầu Bộ Năng lượng làm rõ nguyên nhân vụ sập.

Vụ việc xảy ra ở khu chiết xuất plutonium-uranium (PUREX), được xây dựng trong Chiến tranh thế giới thứ hai và từng là niềm tự hào của Mỹ trong cuộc chạy đua hạt nhân với Liên Xô.

Trong nhiều thập kỷ, Hanford chuyên tạo ra plutonium cho các loại vũ khí hạt nhân (như quả bom từng thả xuống Nagasaki, Nhật Bản) và hiện tại là khu chứa chất thải phóng xạ lớn nhất nước Mỹ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm