Sắp xử vụ tráo “tiền âm phủ” ở Trường Chính trị Phú Yên

Ngày 22-8 tới, TAND tỉnh Phú Yên xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Trường Chính trị tỉnh này. VKSND tỉnh truy tố bốn bị can đều là cán bộ Trường Chính trị Phú Yên. Trong đó, hai bị can bị truy tố tội tham ô tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 278 BLHS có khung hình phạt từ 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình, gồm Vũ Thị Kim Hoa, kế toán; Trịnh Thị Hoa, thủ quỹ.

Hai bị can bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS, có mức phạt từ ba năm đến 12 năm tù, gồm Nguyễn Thị Tuyết Nga, Hiệu phó; Lê Văn Sự, nguyên Hiệu phó.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử dài 66 trang khổ A4 của TAND tỉnh, tại phiên tòa sơ thẩm vụ án trên, tòa triệu tập đến 1.323 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đây là phiên tòa có số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhiều kỷ lục ở Phú Yên từ trước đến nay. Hầu hết những người này là cán bộ các sở, ngành, địa phương ở Phú Yên tham gia học các lớp lý luận chính trị, hành chính tại Trường Chính trị tỉnh.

Sắp xử vụ tráo “tiền âm phủ” ở Trường Chính trị Phú Yên ảnh 1
Trường Chính trị tỉnh Phú Yên- nơi xảy ra vụ án tham ô tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh: TẤN LỘC

Dễ dàng chiếm đoạt tiền nhà nước rồi tráo bằng hàng mã

Cáo trạng của VKSND tỉnh xác định: từ tháng 12-2009 đến 6-2015, kế toán Vũ Thị Kim Hoa và thủ quỹ Trịnh Thị Hoa đã cùng nhau lập khống 116 bộ chứng từ thanh toán tiền ăn do nhà nước chi cho học viên 19 lớp trung cấp lý luận chính trị- hành chính học tại Trường Chính trị Phú Yên. Từ đó, Vũ Thị Kim Hoa và Trịnh Thị Hoa chiếm đoạt, chia nhau hơn 2,5 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định kế toán Hoa trực tiếp lập khống danh sách học viên nhân tiền ăn, danh sách học viên vắng học rồi đưa cho thủ quỹ Hoa giả chữ ký của học viên nhận tiền, giả chữ ký xác nhận của giáo viên chủ nhiệm, trình lãnh đạo ký duyệt để rút tiền chênh lệch chia nhau. Riêng thủ quỹ Hoa còn tự chiếm đoạt hơn 578 triệu đồng trong quỹ của trường.

Sau đó, Trịnh Thị Hoa dùng tiền hàng mã loại 500.000 đồng xếp thành xấp rồi dùng tiền thật mệnh giá 500.000 đồng bọc bên ngoài để đối phó khi kiểm tra. Khi thủ quỹ Hoa bị phát hiện, kế toán Hoa còn tiếp tục tự lập khống ba bộ chứng từ thanh toán để chiếm đoạt riêng hàng chục triệu đồng.

Trong qua trình điều tra vụ tham ô tài sản trên, cơ quan điều tra đã phát hiện, làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý tài chính, gây hậu quả thiệt hại tài sản của nhà nước.Theo đó, từ tháng 9-2009 đến 12-2012, Hiệu phó Lê Văn Sự đã ký duyệt 66 bộ chứng từ thanh toán chế độ tiền ăn cho học viên. Còn Hiệu phó Nguyễn Thị Tuyết Nga cũng ký duyệt 46 bộ chứng từ thanh toán tiền ăn cho học viên, tính từ tháng 1-2013 đến 6-2015.

Cơ quan điều tra xác định hai hiệu phó này đã thiếu kiểm tra, đối chiếu giữa chứng từ thanh toán so với lịch học của học viên nên không phát hiện kế toán, thủ quỹ lập khống chứng từ nâng số ngày học của học viên cao hơn thực tế để chiếm đoạt tiền nhà nước. Từ đó, ông Sự làm thiệt hại hơn 1,6 tỉ đồng, bà Nga làm thiệt hại 654 triệu đồng.

Nhiều “đời” hiệu trưởng liên quan sai phạm

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án tham ô tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Cơ quan điều tra cũng xác định có ba “đời” hiệu trưởng Trường Chính trị Phú Yên có trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm trên. Đó là ông Trương Ngọc Phụng, làm hiệu trưởng từ năm 1997 đến tháng 7-2011; ông Nguyễn Khoa Nghi, quyền hiệu trưởng từ tháng 8-2011 đến tháng 10-2011; bà Lê Thị Bích Hạnh, làm hiệu phó phụ trách từ tháng 11-2011 và làm hiệu trưởng từ tháng 12-2012.

Trong quá trình lãnh đạo, quản lý, các ông Phụng, Nghi, bà Hạnh đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát về quản lý tài chính, không bổ nhiệm kế toán trưởng, để xảy ra hậu quả trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng các ông bà hiệu trưởng này đã có sự phân công, ủy quyền cho cấp phó phụ trách về hành chính- quản trị ký duyệt chứng từ thanh toán. Riêng bà Hạnh đã chủ động phát hiện, tổ chức kiểm tra.

Theo VKSND tỉnh, trong quá trình điều tra, kế toán Vũ Thị Kim Hoa tố cáo bà Lê Thị Bích Hạnh, ông Trương Ngọc Phụng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo sử dụng gần 250 triệu đồng quỹ của trường chi tặng quà tết sai quy định. Ngoài ra, hai cán bộ lãnh đạo này còn sử dụng hơn 35 triệu đồng từ các hợp đồng đào tạo để chi tiền giảng viên, giao dịch, chi cho công tác chỉ đạo, quản lý trái quy định. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, các bị can và những người liên quan đã nộp khắc phục đủ số tiền thiệt hại.

Trong đó, bà Hạnh đã nộp lại hơn 163 triệu đồng, ông Phụng nộp 12 triệu đồng, ông Nghi nộp 10 triệu đồng. Do đó, VKS chỉ đề nghị xử lý hành chính đối với những người này. Ngoài ra, kế toán Hoa còn tố cáo bà Lê Thị Bích Hạnh sai phạm trong việc nhận tiền ăn lớp dự nguồn 2, nhận tiềng phần trăm của một doanh nghiệp, thanh toán tiền điện thoại, tiền đi công tác nước ngoài, tính tiền giảng vượt giờ, hưởng phụ cấp thâm niên trái quy định… Tuy nhiên, qua kết quả điều tra không có cơ sở kết luận hành vi sai phạm.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.