Sau 22 năm theo đuổi cũng thắng kiện 20 rupee tức 6 ngàn đồng

(PLO)- Một người Ấn Độ thắng kiện sau 22 năm đi kiện công ty đường sắt vì bán vé đắt hơn cho mình 20 rupee (6.000 đồng).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau 22 năm ròng rã đi kiện công ty đường sắt vì bán vé cho mình đắt hơn 20 rupee (6.000 đồng), nam luật sư người Ấn Độ đã được tòa tuyên thắng kiện và được nhận bồi thường, tờ The Guardian đưa tin ngày 12-8.

Vào năm 1999, ở bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), luật sư Tungnath Chaturvedi, 66 tuổi, mua vé tại ga Mathura để đi tới TP Moradabad. Lúc này, ông phải trả 90 rupee thay vì 70 rupee như thường lệ. Ông đã phản ánh ngay tại ga về giá vé nhưng không được hoàn tiền.

Sau đó, ông Chaturvedi đã nộp đơn kiện bộ phận Dịch vụ Đường sắt đông bắc thuộc Tổng công ty Đường sắt Ấn Độ lên tòa án tiêu dùng địa phương ở TP Mathura (bang Uttar Pradesh).

Luật sư Tungnath Chaturvedi nói rằng vụ kiện là cuộc chiến vì công lý, chống tham nhũng. Ảnh: ANI NEWS

Luật sư Tungnath Chaturvedi nói rằng vụ kiện là cuộc chiến vì công lý, chống tham nhũng. Ảnh: ANI NEWS

Sau 100 phiên điều trần thì vào tuần trước, tòa đã ra phán quyết có lợi cho ông Chaturvedi. Theo đó, tòa yêu cầu Dịch vụ Đường sắt đông bắc phải bồi thường 15.000 rupee (4,4 triệu đồng) cùng với số tiền chênh lệch lúc ông mua vé (20 rupee) với lãi suất là 12%. Nếu phía dịch vụ đường sắt không thanh toán số tiền này trong 30 ngày, tiền lãi sẽ tăng lên 15%.

Phán quyết là “quả ngọt” mà ông Chaturvedi có được sau 22 năm theo vụ kiện. Ông chia sẻ với đài BBC : "Bạn không thể nào đong đếm được sức lực và thời gian mà tôi đã bỏ ra để đấu tranh trong vụ kiện này”.

Điều đáng nói ở đây sự kiên trì của ông Chaturvedi khi ông đi kiện chỉ vì thiệt hại số tiền rất nhỏ và đã đưa vụ việc lên tòa án tối cao khi tòa trọng tài đường sắt không xử vụ này.

Gia đình ông cũng đã cố gắng thuyết phục rằng vụ kiện vô nghĩa và lãng phí tiền bạc, dù ông tự là luật sư cho mình nên không phải trả phí thuê luật sư. Tuy nhiên, ông kiên quyết rằng tiền không phải là vấn đề quan trọng, mà đó là “cuộc chiến vì công lý và chống tham nhũng”, vì vậy vụ kiện rất đáng giá.

Tờ Guardian đánh giá rằng vụ kiện này cho thấy sự quá tải của hệ thống tòa án Ấn Độ hiện đang có khoảng 40 triệu vụ án đang chờ xét xử. Các vụ án của Ấn Độ trước nay thường mất từ 10 đến 15 năm để đưa ra phán quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.