Nga: Thế giới đang bên bờ vực thảm họa hạt nhân

(PLO)- Ông Nebenzia nói rằng thảm họa hạt nhân tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến phần lớn Ukraine, một phần lãnh thổ Nga và Belarus, cũng như có thể lan đến tận Moldova, Romania và Bulgaria.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-8, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia nói với Hội đồng Bảo an (HĐBA) rằng những hành động “liều lĩnh” của Ukraine đang đẩy thế giới đến gần hơn với một thảm họa hạt nhân lớn, đài RT đưa tin.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng nếu họ không thuyết phục Kiev suy nghĩ thấu đáo, đồng nghĩa việc họ đang thực hiện những bước đi cực kỳ liều lĩnh có thể dẫn tới hậu quả vượt ra ngoài biên giới Ukraine. Đó chính xác là những gì đang xảy ra” - ông Nebenzia cảnh báo.

Ông nói thêm rằng các nước phương Tây hỗ trợ cho Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm về một thảm họa hạt nhân tiềm tàng. Ông cảnh báo thảm họa hạt nhân “quy mô khó lường” sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu các lực lượng Ukraine vẫn cứ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Ảnh: AFP

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Ảnh: AFP

Theo đại sứ Nga tại LHQ, thảm họa tại nhà máy Zaporizhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu - có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ trên nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, ảnh hưởng đến ít nhất 8 khu vực của Ukraine, và một số vùng lãnh thổ của Nga và Belarus giáp Ukraine. Ông nói rằng các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, cùng với các quốc gia như Moldova, Romania và Bulgaria cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở miền nam Ukraine đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga kể từ tháng 2. Cho đến nay, hai bên vẫn liên tục cáo buộc nhau tấn công nhà máy. Phía Nga cáo buộc quân Kiev nã pháo vào nhiều lần vào nhà máy, tuy nhiên Ukraine lại nói rằng Moscow mới là bên dội pháo.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - ông Rafael Grossi thì nói rằng tình hình tại nhà máy đang được kiểm soát và "chưa có mối nguy hiểm tức thời" nào. Đồng thời, ông gọi các báo cáo nhận được từ Nga và Ukraine là "mâu thuẫn" và kêu gọi cả hai bên cung cấp cho IAEA quyền tiếp cận cơ sở này "càng sớm càng tốt".

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng kêu gọi đưa cơ sở này thành khu phi quân sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.