Mỹ: Iran huấn luyện người Nga sử dụng UAV tác chiến

(PLO)- Washington nói Mỹ sẽ “thực thi mạnh mẽ” các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động buôn bán vũ khí của Iran và Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11-8 cho biết các quan chức Nga trong những tuần gần đây đã được huấn luyện ở Iran trong khuôn khổ một thỏa thuận về chuyển giao các máy bay không người lái (UAV) giữa hai nước, hãng Reuters đưa tin.

Máy bay không người lái trong một hầm ngầm ở Iran. Ảnh: REUTERS

Máy bay không người lái trong một hầm ngầm ở Iran. Ảnh: REUTERS

Tháng trước, các quan chức Mỹ cho biết Washington có thông tin rằng Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga đến vài trăm UAV, trong đó có những chiếc có khả năng trang bị vũ khí. Họ cũng nói rằng các quan chức chính quyền Moscow đã sang Iran để xem các thiết bị bay không người lái có khả năng tấn công.

Thông tin trên làm dấy lên lo ngại rằng nước Cộng hòa Hồi giáo đang hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Iran lâu nay cung cấp UAV cho các đồng minh của họ ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran – ông Hossein Amir-Abdollahian vào thời điểm đó đã phủ nhận thông tin của giới chức Mỹ, kể cả trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine – ông Dmytro Kuleba.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Vedant Patel nói với các phóng viên trong cuộc họp qua điện thoại 11-8 rằng các quan chức Nga đã tiến hành huấn luyện về UAV ở Iran “trong vài tuần qua”.

Ông Patel nói Mỹ sẽ “thực thi mạnh mẽ” các lệnh trừng phạt của mình đối với cả hoạt động buôn bán vũ khí của Nga và Iran. Theo ông, việc chuyển giao UAV giữa hai nước này “có khả năng bị nhiều cơ quan hữu trách trừng phạt”.

“Chúng tôi vẫn vô cùng lo ngại về việc Iran sử dụng và phổ biến các UAV. Chúng đã được sử dụng để tấn công các lực lượng Mỹ, các đối tác của chúng tôi trong khu vực và các thực thể vận tải quốc tế” – ông Patel nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.