Mỹ: Iran huấn luyện người Nga sử dụng UAV tác chiến

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Washington nói Mỹ sẽ “thực thi mạnh mẽ” các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động buôn bán vũ khí của Iran và Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11-8 cho biết các quan chức Nga trong những tuần gần đây đã được huấn luyện ở Iran trong khuôn khổ một thỏa thuận về chuyển giao các máy bay không người lái (UAV) giữa hai nước, hãng Reuters đưa tin.

Mỹ: Iran huấn luyện người Nga sử dụng UAV tác chiến ảnh 1

Máy bay không người lái trong một hầm ngầm ở Iran. Ảnh: REUTERS

Tháng trước, các quan chức Mỹ cho biết Washington có thông tin rằng Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga đến vài trăm UAV, trong đó có những chiếc có khả năng trang bị vũ khí. Họ cũng nói rằng các quan chức chính quyền Moscow đã sang Iran để xem các thiết bị bay không người lái có khả năng tấn công.

Thông tin trên làm dấy lên lo ngại rằng nước Cộng hòa Hồi giáo đang hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Iran lâu nay cung cấp UAV cho các đồng minh của họ ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran – ông Hossein Amir-Abdollahian vào thời điểm đó đã phủ nhận thông tin của giới chức Mỹ, kể cả trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine – ông Dmytro Kuleba.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Vedant Patel nói với các phóng viên trong cuộc họp qua điện thoại 11-8 rằng các quan chức Nga đã tiến hành huấn luyện về UAV ở Iran “trong vài tuần qua”.

Ông Patel nói Mỹ sẽ “thực thi mạnh mẽ” các lệnh trừng phạt của mình đối với cả hoạt động buôn bán vũ khí của Nga và Iran. Theo ông, việc chuyển giao UAV giữa hai nước này “có khả năng bị nhiều cơ quan hữu trách trừng phạt”.

“Chúng tôi vẫn vô cùng lo ngại về việc Iran sử dụng và phổ biến các UAV. Chúng đã được sử dụng để tấn công các lực lượng Mỹ, các đối tác của chúng tôi trong khu vực và các thực thể vận tải quốc tế” – ông Patel nói.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.