Nóng Nga - Ukraine 12-8: Ông Zelensky muốn cấp dưới ngừng tiết lộ kế hoạch phòng thủ; 26 nước giúp Ukraine hơn 1 tỉ USD

(PLO)- Ở miền đông Ukraine, Nga cố gắng chọc thủng phòng thủ Ukraine nhưng thu được ít thành quả; Tổng thống Ukraine yêu cầu cấp dưới ngừng tiết lộ kế hoạch phòng thủ cho báo chí; “Nóng” quanh chuyện nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia; 26 nước quyên góp hỗ trợ 1,55 tỉ USD cho Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, trên hướng tỉnh Donetsk, quân Nga đang cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine và chiếm các vị trí thuận lợi để tiếp tục tấn công về phía TP Kramatorsk và TP Bakhmut. Để ngăn chặn lực lượng Ukraine hoạt động, quân Nga đã bắn vào các vị trí phòng thủ của Ukraine dọc theo tuyến đường liên lạc.

. Theo tỉnh trưởng Luhansk - ông Serhii Haida, sau hơn 1 tháng chiếm được TP Lysychansk (tỉnh Luhansk), quân Nga chỉ tiến thêm được 10 km. Ông nói rằng 2 đến 3 lần trong 1 tuần, quân Nga cố gắng tiến vào làng Verkhniokamianka ở tỉnh này nhưng buộc phải rút lui với tổn thất, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Ông nói rằng dù Nga dùng pháo binh ở những khu vực ở tỉnh Luhansk nhưng không thể hình thành đủ một đội quân để tấn công quy mô lớn.

. Ngày 11-8, Chuẩn tướng Ukraine - ông Oleksiy Hromov cho biết Nga đã tăng gấp đôi số cuộc không kích vào các đồn quân sự và cơ sở hạ tầng dân sự Ukraine so với tuần trước, theo hãng tin Reuters.

Lính Ukraine triển khai pháo ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Lính Ukraine triển khai pháo ở TP Bakhmut, tỉnh Donetsk. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Ông cũng nói thêm rằng máy bay và trực thăng của Nga tránh bay vào khu vực phòng không của Ukraine nên các cuộc không kích này có độ chính xác rất thấp.

Ông Hromov cũng cho biết chính quyền Kiev sẽ gửi quân tiếp viện đến thị trấn Pisky - khu vực tiền tiêu ở ngoại ô TP Donetsk (tỉnh Donetsk) hiện do lực lượng thân Nga kiểm soát.

Nóng quanh chuyện nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Trong khi Ukraine và Nga cáo buộc lẫn nhau pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong ngày 11-8 ở tỉnh Zaporizhzhia, miền nam Ukraine thì Mỹ và Liên Hợp Quốc (LHQ) ủng hộ vùng phi quân sự ở quanh nhà máy.

. Công ty hạt nhân quốc gia Ukraine - Energoatom cáo buộc quân Nga nhắm bắn vào một khu vực hàn xì và khu vực lưu trữ nguồn phóng xạ nhưng tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát. Công ty cũng cho biết khu vực quanh trụ sở phòng cháy chữa cháy gần nhà máy cũng bị bắn phá, rất may không có người bị thương.

. Ngày 11-8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine - ông Denys Monastyrsky cho biết Ukraine phải sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào diễn ra với nhà máy hạt nhân, kể cả việc sơ tán người dân khỏi khu vực.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở tỉnh Zaporizhzhia. Ảnh: REUTERS

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở tỉnh Zaporizhzhia. Ảnh: REUTERS

. Ông Yevgeniy Balitsky - người được Nga bổ nhiệm giữ chức lãnh đạo tỉnh Zaporizhzhia cáo buộc Ukraine tấn công khu vực chứa chất thải của nhà máy để đổ tội cho Nga và cuộc pháo kích lần này nằm trong loạt vụ tấn công của Ukraine vào nhà máy, theo hãng thông tấn TASS.

. Ngày 11-8, Tổng thư ký LHQ António Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc gia tăng các hoạt động đối đầu quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này.

Ông nói rằng trong những ngày qua đã có những báo cáo về nguy cơ sự cố đáng lo ngại và nếu hai bên còn tiếp tục thì có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân. Ông cũng kêu gọi hai bên ngừng ngay các hoạt động quân sự trong khu vực này.

. Cũng trong ngày 11-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ ủng hộ một khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân và kêu gọi Nga ngừng các hoạt động quân sự ở khu vực này, theo tờ The New York Times.

Kiev yêu cầu quan chức ngừng tiết lộ kế hoạch chiến sự với báo chí

. Ngày 11-8, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky yêu cầu quan chức nước này ngừng bình luận trên báo chí về các chiến thuật quân sự của Kiev trong cuộc chiến chống Nga, hãng tin Reuters cho hay.

Ông nói: “Càng tiết lộ ít chi tiết về các kế hoạch phòng thủ của chúng ta, thì càng tốt cho việc thực hiện các kế hoạch phòng thủ đó. Chiến tranh không phải là lúc dành cho những tuyên bố khoe mẽ và ồn ào".

Tổng thống Ukraine cho rằng nếu các quan chức muốn “giật tít” trên báo chí thì đó là điều vô trách nhiệm. Còn nếu muốn Ukraine chiến thắng thì nên nhận thức được trách nhiệm trong từng câu từng chữ về kế hoạch phòng thủ hoặc phản công.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar cho biết các cơ quan an ninh Ukraine đã tiến hành điều tra một trường hợp quan chức trả lời phòng vấn báo chí. Bà nói rằng việc quan chức tiết lộ thông tin làm gián đoạn kế hoạch của lực lượng Ukraine vì quân Nga sẽ dùng những thông tin này để chống lại Ukraine.

Động thái mới từ các bên

. Ngày 11-8, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch cho biết 26 nước phương Tây đã cam kết viện trợ khoảng 1,55 tỉ USD bao gồm tiền mặt, trang thiết bị và các hoạt động huấn luyện để giúp Ukraine tăng cường sức mạnh chiến đấu với Nga, theo hãng tin Reuters.

26 nước đã cam kết gửi Ukraine số tiền này trong hội nghị ủng hộ Ukraine ở cung điện Christiansborg, thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Theo đó, số tiền sẽ chi để mua thêm vũ khí, tên lửa và đạn dược, tăng cường sản xuất vũ khí cho Ukraine, huấn luyện lính Ukraine và rà phá bom mìn tại các khu vực chiến sự.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trong hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine hôm 11-8 ở cung điện Christiansborg, thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky phát biểu trong hội nghị các nhà tài trợ cho Ukraine hôm 11-8 ở cung điện Christiansborg, thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: REUTERS

. Trong thông báo đăng trên trang web hôm 11-8, Quốc hội Latvia tuyên bố Nga là nhà nước bảo trợ khủng bố, TASS đưa tin.

Phía Latvia cáo buộc Nga đã hỗ trợ và tài trợ cho các tổ chức khủng bố gián tiếp và trực tiếp. Thông báo viết rằng các hoạt động của lực lượng Nga ở Ukraine là hoạt động khủng bố và “dán nhãn” Nga là nhà nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Latvia kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) đình chỉ ngay lập tức việc cấp thị thực du lịch và nhập cảnh cho công dân Nga và Belarus.

. Đáp trả động thái của Latvia, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng hành động của Latvia đã “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và vi phạm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của các quốc gia, được quy định tại khoản 1 Điều 2 của Hiến chương Liên Hợp Quốc", theo hãng tin Sputnik.

. Ngày 11-8, Ngoại trưởng Estonia - ông Urmas Reinsalu cho biết Estonia quyết định cấm công dân Nga có thị thực Schengen do Estonia cấp nhập cảnh nước này.

Ông nói rằng trong một tuần nữa, lệnh cấm này sẽ được áp dụng và người có thị thực Nga sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Estonia.

Khi được hỏi về động thái này của Estonia, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Stéphane Dujarric nói rằng mỗi quốc gia có chính sách cấp thị thực của riêng mình và từ chối bình luận thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm