Sau khi Thủ tướng chấn chỉnh, Bộ Y tế làm việc với Tiền Giang về chống dịch

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 14-9, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và kiểm tra về công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo từ đại diện UNBD tỉnh Tiền Giang, từ ngày 31-8 đến nay, toàn tỉnh phát sinh 2.380 F0, trong đó có 280 ca phát hiện ngoài cộng đồng, 21 ca ghi nhận tại khu nhà trọ, 51 ca phát hiện qua sàng lọc cơ sở y tế và 12 ca ghi nhận tại chùa Phổ Đức.

Sau khi nghe những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đoàn công tác đã có những ý kiến phân tích, đề xuất các giải pháp giúp địa phương này sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Sau khi Thủ tướng chấn chỉnh, Bộ Y tế làm việc với Tiền Giang về chống dịch ảnh 1

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhấn mạnh trước tình trạng số ca tử vong có chiều hướng tăng, đặc biệt là nhiều ca tử vong trẻ, không bệnh nền, đòi hỏi phải có những biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ. Tỉnh Tiền Giang cần chú ý tăng cường năng lực xét nghiệm để phát hiện sớm các F0, các ca bệnh nặng kịp thời phân luồng điều trị.

Bên cạnh đó, việc phân tầng điều trị cần Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cần xem xét phân công tầng 3 chịu trách nhiệm tham gia hội chẩn, đánh giá năng lực tại tầng 2, qua đó sớm phát hiện những ca chuyển biến nặng, cần chuyển tầng thì chuyển ngay. Tỉnh cần bố trí nhân sự để đánh giá lâm sàng, phối hợp chuyển tuyến để phòng ngừa sớm các ca chuyển biến nặng, hạn chế tử vong.

Ngoài ra, để phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh Tiền Giang cần nghiên cứu để áp dụng mô hình trạm y tế lưu động, tổ y tế lưu động nhằm hỗ trợ các trạm y tế phường/xã quản lý F0 điều trị tại nhà một cách hiệu quả nhất.

GS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho rằng vấn đề quan trọng mà Tiền Giang cần tập trung thực hiện là xét nghiệm. Tỉnh cần có những chiến lược xét nghiệm rõ ràng, đặc biệt là chiến lược xét nghiệm chuẩn bị cho điều kiện bình thường mới cho những vùng nguy cơ cao, rất cao, giải quyết càng sớm càng tốt…

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh Tiền Giang nên xem xét, xây dựng tư vấn cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh về phương án xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm các trường hợp F0.

“Trong chống dịch phải làm chủ về xét nghiệm, do đó địa phương cần chú trọng vấn đề về xét nghiệm, để phát hiện sớm các trường hợp F0, từ đó sớm cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng tổ công tác, đề nghị tỉnh Tiền Giang nghiêm túc tiếp thu để áp dụng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Thượng tướng lưu ý  tỉnh phải xác định và khẩn trương có kế hoạch hết sức chi tiết về xét nghiệm và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm. Tiếp tục nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Cạnh đó, nâng cao ý thức tuân thủ của người dân trong công tác phòng, chống dịch, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và kiểm soát tốt các trường hợp F0 trên địa bàn tỉnh