'Sẽ áp thuế Trung Quốc cao hơn nữa nếu không đạt thỏa thuận'

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 19-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng hiện mối quan hệ với Trung Quốc đang rất tốt, nói rằng Bắc Kinh cũng đang “song hành bên cạnh”.

"Các bạn sẽ thấy những gì sắp xảy ra. Hiện tại tôi đang rất vui mừng vì điều đó", ông Trump nói.

Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc phải thực hiện một thỏa thuận "mà ông Trump thích".

“Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế lên cao hơn nữa”, ông Trump nói với các quan chức cao cấp của Mỹ.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng thuế cao hơn nữa đối với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại. Ảnh: AFP

Tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra khi đang có các dấu hiệu tích cực trong nỗ lực của Mỹ và Trung Quốc nhằm đạt được thỏa thuận "giai đoạn một" để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Theo Reuters, có nhiều hy vọng rằng thỏa thuận thương mại một phần có thể được ký kết tại một hội nghị thượng đỉnh ở Santiago, Chile.

Điểm nhấn trong thỏa thuận này có thể bao gồm các cách thức, thời điểm giảm thuế cũng như số lượng nông sản của Mỹ mà Trung Quốc cam kết mua.

Tuần trước, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, nói rằng hai nước đang tiến gần đến một thỏa thuận để thương chiến kéo dài 16 tháng. Thế nhưng ông lại không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào về thời điểm tiến hành ký kết thỏa thuận.

Trong khi đó, hãng thông tấnTân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin hôm 16-11, “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng” đã được tổ chức qua điện thoại vào giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Phát ngôn của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cũng khẳng định hai nước vẫn có những cuộc đàm phán hàng ngày.

Thông tin từ các quan chức, đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiến hành hàng ngày. Ảnh: AP

Sắp tới, vào ngày 15-12, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây cũng là một nội dung sẽ xem xét trong các cuộc đàm phán và thỏa thuận thương mại, nếu có, của hai bên.

Tính đến thời điểm này, Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với khoảng 500 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh cũng áp thuế lên hàng hóa của Washington trị giá khoảng 110 tỉ USD, theo đài CNBC.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm