Sẽ báo cáo lên Thủ tướng vụ Công ty Phương Trang

Sẽ báo cáo lên Thủ tướng về vụ tám năm mà Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chưa thể giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là Công ty Phương Trang Đà Lạt (gọi tắt là công ty).

Ông Khôi cho biết Tổng cục THADS đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ có nội dung: Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các biện pháp để giải quyết các vướng mắc về khiếu nại của công ty. Tổng cục đang tham mưu đề xuất lãnh đạo Bộ chủ trì cuộc họp với đại diện VKSND Tối cao, TAND Tối cao và các ban, ngành có liên quan để thống nhất hướng chỉ đạo, báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết vụ việc lên Thủ tướng trước ngày 15-12-2017.

Ông Nguyễn Long Vân bị khởi tố 6 năm nay

Ông Nguyễn Long Vân bị khởi tố 6 năm nay, tòa vẫn chưa thể kết tội. Ảnh: Ngân Nga

Liên quan đến vụ việc này, năm 2008, ông Nguyễn Long Vân (lúc đó là phó trưởng THA, nay là Chi cục THA TP Đà Lạt) đã tổ chức thi hành hai bản án, buộc bà H. phải trả hơn 48 tỉ đồng. Để thi hành, ông Long đã kê biên bán một phần diện tích đất của bà H., người mua trúng đấu giá là Công ty Phương Trang với số tiền hơn 37 tỉ đồng. Có nhiều lần cơ quan THADS lên kế hoạch cưỡng chế buộc bà H. giao tài sản cho công ty thì UBND TP Đà Lạt không phê duyệt.

Tổng cục THADS từng có công văn đề nghị Ban chỉ đạo THADS tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo sớm tổ chức THA nhưng cũng không được. Năm 2016, 11 cơ quan, ban ngành (trung ương và địa phương) đã họp liên ngành bàn cách giải quyết vụ việc nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn bảo lưu quan điểm. Theo UBND tỉnh, bà H. cho rằng chấp hành viên bán tài sản giá thấp nên không giao tài sản. Các ngành tư pháp trung ương cần giúp tỉnh sớm giải quyết vụ án hình sự với chấp hành viên Nguyễn Long Vân thì mới THA được.

Về phần ông Vân, năm 2011 CQĐT của VKSND Tối cao đã khởi tố về tội ra quyết định trái pháp luật, năm 2014 đổi sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đến nay đã ba lần TAND tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ theo hướng chưa đủ cơ sở buộc tội ông Vân. Mới đây, bản kết luận điều tra bổ sung đã giữ nguyên quan điểm truy tố…

Phó Tổng Cục trưởng Mai Lương Khôi nêu ý kiến: “Do ông Nguyễn Long Vân đang bị khởi tố nên chưa thể xem xét bổ nhiệm lại chức danh chấp hành viên. Việc điều tra, truy tố, xét xử đối với ông Vân bị kéo dài thuộc chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, Tổng cục THADS không có ý kiến về vấn đề này”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm