Sẽ tổ chức quán triệt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(PLO)- Sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng tiêu cực gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng sẽ được quán triệt sâu rộng trong hệ thống chính trị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay, 2-2, Ban Ban Nội chính Trung ương – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việc biên tập, xuất bản cuốn sách này nằm trong chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, hướng tới 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm Ban Chỉ đạo được thành lập theo mô hình trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư làm trưởng ban.

Nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng chủ trì lễ ra mắt sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Phước H.

Nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng chủ trì lễ ra mắt sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Phước H.

Buổi lễ ra mắt được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Có mặt tại buổi lễ còn có lãnh đạo Quốc hội, TAND Tối cao, đại diện các cơ quan Trung ương.

Lễ ra mắt được tổ chức ở thời điểm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh dưới sự khởi xướng và lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mà như ông viết trong bài tổng quan ở phần đầu cuốn sách: “Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao sai phạm như thời gian vừa qua”.

Chỉ trong 10 năm qua, Đảng đã kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng và hơn 167.000 đảng viên, trong đó hơn 190 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Nhận thức trách nhiệm cao đã thúc đẩy nhiều cán bộ trung, cao cấp từ chức, mà mới đây là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam…

Giới thiệu về quá trình biên soạn, ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: “Trong nhiều lần trao đổi với Tổ biên soạn, điều mà Tổng Bí thư băn khoăn, cân nhắc nhiều nhất là cuốn sách mang tên mình. Mặc dù hầu như toàn bộ nội dung cuốn sách là của Tổng Bí thư nhưng việc xuất bản sách mang tên Nguyễn Phú Trọng là điều đồng chí không hề mong muốn, đồng chí không muốn tự đề cao vai trò cá nhân mình, nhất là trong công tác đấu tranh PCTNTC”.

Theo ông Học, phải đến khi Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trực tiếp báo cáo, đề xuất, nói rõ và việc biên soạn sẽ do Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với NXB Chính trị quốc gia sự thật thực hiện thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đồng ý đứng tên.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học giới thiệu quá trình biên soạn cuốn sách. Ảnh: Phước H.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học giới thiệu quá trình biên soạn cuốn sách. Ảnh: Phước H.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Phùng Hữu Phú, người có nhiều thời gian gắn bó cũng như nghiên cứu, trao đổi lý luận với tác giả Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Đọc cuốn sách sẽ thấy Tổng Bí thư luôn quan tâm những vấn đề cốt tử nhất của một đảng cầm quyền. Cho thấy PCTNTC là yêu cầu tất yếu để tránh cho đảng ta rơi vào nguy cơ của một đảng duy nhất cầm quyền. Đó là nguy cơ tự thoái hóa, tự biến chất, tưởng là mạnh nhưng hoàn toàn có thể đổ vỡ trong chốc lát”.

Cuốn sách trả lời bốn câu hỏi lớn mà đảng viên và quần chúng nhân dân quan tâm: Bản chất của TNTC là gì? Vì sao phải kiên định, kiên quyết, kiên kỳ PCTNTC? Muốn chống thì phải làm gì, làm thế nào? Chúng ta đã làm được gì và tới đây sẽ tiếp tục làm thế nào? Qua đó, quần chúng, đảng viên hiểu đúng để không hoang mang, để tích cực tham gia công cuộc xây dựng, chỉnh đốn đảng mà kiên trì, vững chắc, không nóng vội…

Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, trực tiếp tham gia xây dựng cuốn sách đánh giá: “Nội dung những bài viết, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư trong cuốn sách này được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục, góp phần làm sáng rõ tư duy lý luận của Đảng ta về công tác PCTNTC và xây dựng, chỉnh đốn Đảng”.

Ông Thưởng nhấn mạnh: “Cuốn sách cho thấy sự nhất quán giữa nói và làm, sự kiên trì, đấu tranh không ngừng nghỉ; sự thống nhất giữa những nung nấu nhiều năm và hành động quyết liệt trong đấu tranh với TNTC của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để xây dựng, chỉnh đốn Đảng ta ngày càng thêm trong sạch, vững mạnh”.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chỉ đạo quán triệt sâu rộng cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về PCTNTC gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong toàn hệ thống chính trị. Ảnh: Phước H.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chỉ đạo quán triệt sâu rộng cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về PCTNTC gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong toàn hệ thống chính trị. Ảnh: Phước H.

Xác định cuốn sách là “cẩm nang” chống “giặc nội xâm”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị sau buổi lễ ra mắt trang trọng này, Ban Tuyên giáo Trung ương cần chủ trì, phối hợp Ban Nội chính Trung ương, NXB Chính trị quốc gia Sự thật và các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, giới thiệu sách đến đông đảo cán bộ, đảng viên, công viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Ông cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng sớm tổ chức cho cán bộ, đảng viên đọc, nghiên cứu, quán triệt sâu sắc nội dung cuốn sách mới của Tổng Bí thư, đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ, để liên hệ với địa phương, đơn vị mình.

Hệ thống giáo dục quốc dân, nhất là các trường chính trị trên cơ sở nội dung cuốn sách cần xây dựng thành tài liệu học tập. Trong đó cần làm rõ sự phát triển về nhận thức, lý luận của Đảng về PCTNTC, gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Để thuận lợi cho người dân tiếp cận cuốn sách, trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo NXB Chính trị quốc gia Sự thật cùng các đại biểu đã bấm nút kích hoạt để sớm đưa sách PCTNTC của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên internet.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm