Singapore là quốc gia tốt nhất cho trẻ em phát triển

Singapore đã có một cú nhảy ngoạn mục từ vị trí thứ 33 năm ngoái lên đến vị trí dẫn đầu trong bảng bình chọn. Cuộc bình chọn dựa trên tám tiêu chí: tỉ lệ tử vong trẻ em dưới năm tuổi, trẻ em thấp còi, trẻ em và thanh thiếu niên không được đến trường, lao động trẻ em, hôn nhân trẻ em, tỉ lệ sinh sản vị thành niên, dân số di dời bởi xung đột và tỉ lệ trẻ em bị giết.

Singapore là quốc gia tốt nhất cho trẻ em phát triển ảnh 1
Trẻ em Singapore có môi trường phát triển tốt nhất thế giới. Ảnh: Edu

Singapore đạt dược 987/1000 khi các tiêu chí kể trên chỉ ở mức rất thấp ví dụ như tỉ lệ sinh sản vị thành niên chỉ có 3,8/1000 ca. Ngoài ra, tỉ lệ trẻ em tử vong dưới năm tuổi của nước này cũng ít hơn nhiều so với những nước châu Âu như Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan...

Ngoài Singapore, còn có hai nước châu Á lọt vào top 20 là Hàn Quốc (vị trí thứ 8) và Nhật Bản (vị trí 19 trong bảng xếp hạng). Tuy nhiên, trẻ em ở hai quốc gia này bị đánh giá thấp trong tỉ lệ trẻ em thấp còi.

"Đây là một kết quả tuyệt vời cho Singapore, nơi trẻ em sẽ có thể tận hưởng một tuổi thơ lành mạnh nhất có thể" - ông Hassan Noor Saadi, Giám đốc  Save the Children, khu vực châu Á cho biết.

Theo báo cáo, các nước Tây và Trung Phi đứng cuối bảng xếp hạng, trong đó Niger là nước có vị trí sau cùng. So với năm ngoái, tình hình chung cho trẻ em thế giới đã được cải thiện, khi có 95/175 quốc gia đã giảm được các tiêu chí kể trên.

Tuy nhiên, thế giới vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết các vấn đề mà trẻ em phải đối mặt. Hơn một nửa số trẻ em (1,2 tỉ) đang sống ở các quốc gia bị mâu thuẫn xung đột, nghèo đói hoặc phân biệt giới tính

Ngay cả các cường quốc thế giới cũng có điểm số không tương xứng với sự phát triển kinh tế của họ. Mỹ, Nga và Trung Quốc chỉ đứng vị trí thứ 36, 37 và 40 trên bảng xếp hạng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.