Sinh mổ có nguy cơ béo phì cho trẻ

Việc nghiên cứu được thực hiện trên 1.255 cặp mẹ và con ở Massachusetts, Hoa Kỳ từ năm 1999 đến 2002. Trẻ được cân đo chiều dài và lượng mỡ trong cơ thể vào thời điểm 22 tuần của thai kỳ, lúc sinh ra, sáu tháng tuổi và ba năm tuổi. Trong số 1.255 ca sinh, khoảng 1/4 (22,6%; 284) là sinh mổ và còn lại (77,4%, 971) là sinh thường. Những bà mẹ sinh mổ có xu hướng nặng cân hơn những người sinh thường, vì thế thai nhi của những bà mẹ này cũng nặng hơn và cai sữa sớm hơn.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng không phải chỉ số cân nặng của mẹ hay yếu tố nào khác ảnh hưởng đến trẻ mà chính do dao mổ tạo nên một thành phần vi khuẩn đường ruột gây béo phì.

TÚ QUYÊN (Theo New-Medical.net)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.