Ngày 15-4, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã có cuộc họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch sau khi phát hiện hai trường hợp nhập cảnh trái phép nghi nhiễm COVID-19.

Theo báo cáo của Đồn biên phòng Cửa Khẩu Long Bình và huyện An Phú, vào ngày 13-4 tổ công tác thuộc trạm kiểm soát Cửa khẩu Khánh Bình phát hiện ông ĐQ và bà TTB nhập cảnh trái phép từ Phnom Pênh, Vương quốc Campuchia về Việt Nam. Ngay sau đó, hai người này được đưa đi cách ly tập trung tại xã Khánh An và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.  Kết quả xét nghiệm test nhanh từ CDC An Giang thông báo ông Q. nghi ngờ nhiễm COVID-19.

An Giang: 2 người nhập cảnh trái phép nghi nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang họp khẩn. Ảnh: AG

Trước tình hình này, Đội đáp ứng nhanh của huyện An Phú đã phối hợp Trung tâm y tế  xã Khánh An và Thị trấn Long Bình tiến hành điều tra và cho cách ly ngay theo quy định các trường hợp tiếp xúc gần với hai người này v tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Sau đó, ngành chức năng tiếp tục lấy mẫu hai người này gửi Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang làm  xét nghiệm Realtime-PCR và ngày 15-4 cho kết quả nghi cả hai đều dương tính với COVID-19. Hiện, ngành chức năng đã gửi mẫu đến Viện Pasteur tham chiếu kết quả.

Hiện hai trường hợp này có sức khỏe ổn định,  không có các triệu chứng về hô hấp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh biểu dương sự cảnh giác của các lực lượng chức năng đã kịp thời cách ly ngay, khoanh vùng, truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần.

An Giang: 2 người nhập cảnh trái phép nghi nhiễm COVID-19 - ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: AG

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế xây dựng nhanh bệnh viện dã chiến tại Châu Thành để phục vụ tốt công tác cách ly, điều trị, tránh bị lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. 

Đồng thời Sở Y tế phải có sự hỗ trợ kịp thời cho y tế huyện An Phú về trang thiết bị, kinh nghiệm về việc điều trị COVID-19; đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ trong việc điều trị bệnh.

Song song đó các đơn vị liên quan tiếp truy vết nhanh và cách ly nghiêm ngặt các trường hợp tiếp tục ca nghi nhiễm, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Bình cũng yêu cầu các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch ở biên giới phải đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ; thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch về vận chuyển hàng hóa; thực hiện nghiêm việc đóng cửa các Cửa khẩu, không thông quan hàng hóa sau 18 giờ hằng ngày.

Ngành chức năng công khai kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trên tinh thần không che giấu dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị người dân bình tỉnh, không hoang mang và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế…