Bộ Y tế ấn tượng với công tác phòng, chống COVID-19 của TT Huế
(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ấn tượng và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chiều 18-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, dẫn đầu đã đến làm việc với tỉnh Thừa Thiên-Huế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết tính đến ngày 18-3, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 93 người. Hai trường hợp dương tính với COVID-19 (bệnh nhân thứ 30 và 49), 80 người âm tính, 11 người đang chờ kết quả.

Bốn bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế. Hai người trong số đó được đưa từ Quảng Nam ra điều trị. 

Bộ Y tế ấn tượng với công tác phòng, chống COVID-19 của TT Huế - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.X

Hiện tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung với khả năng thu dung gần 1.500 người. Về việc xét nghiệm COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế đang phấn đấu nâng cao quy mô để đáp ứng trên 300 mẫu mỗi ngày, thay vì 100 mẫu như hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết thực hiện phương châm "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ những ngày đầu thực hiện chống dịch, tỉnh đã bám sát việc chủ động phát hiện, cách ly kịp thời và ngăn chặn triệt để dịch bệnh lây lan.

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc việc kê khai y tế toàn dân, tập trung rà soát nắm chắc các trường hợp có yếu tố dịch tễ theo quy định ngay từ cơ sở.

Cạnh đó là việc tạm dừng kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, massage, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử, tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh.

Tỉnh cũng vận động người dân tổ chức cưới hỏi trong phạm vi gia đình, phù hợp nghi lễ truyền thống, tổ chức dạy học qua sóng truyền hình cho học sinh lớp 12 và lớp 9.

Đặc biệt, tỉnh triển khai các giải pháp hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo trước ảnh hưởng của dịch COVID-19; có phương án đối với các lao động trở về địa phương, lao động thất nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 xem xét, hỗ trợ kinh phí và hỗ trợ trang bị hệ thống xét nghiệm cho tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao việc chủ động, vào cuộc tích cực trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh Thừa Thiên-Huế, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ông ấn tượng với các việc làm của tỉnh như kích hoạt "Sở chỉ huy tiền phương"; là địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng khu nghỉ dưỡng để làm khu cách ly cho du khách nước ngoài; đảm bảo đủ lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông cho rằng dịch COVID-19 đang có diễn biến nhanh, cần phải tăng tốc độ để ứng phó. Các địa phương phải chủ động trong việc bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ việc cách ly và tổ chức điều trị; phân loại các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao như người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm, người khuyết tật, yếu thế… để theo dõi y tế tại cơ sở; tăng cường tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ.

Về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, ông cho rằng đây là những đề xuất hợp lý nhằm giúp công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả. Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để sớm có những văn bản hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị cho các địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

NGUYỄN DO