TP.HCM không được từ chối khám bệnh người đến từ Đà Nẵng

TRẦN NGỌC
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 28/7/2020 - 15:01

(PLO)- Cơ sở y tế TP.HCM không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1-7.

Chiều 28-7, Sở Y tế TP.HCM có thông báo đề nghị tất cả đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với cơ sở khám và chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm soát vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế đối với tất cả người đến. Bên cạnh đó, cập nhật nội dung khai báo người từ Đà Nẵng trở về tính từ ngày 1-7.

Riêng những người có triệu chứng liên quan đến COVID-19 và từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7 phải được cách ly tại bệnh viện (BV), xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và điều trị kịp thời.

TP.HCM không được từ chối khám bệnh người đến từ Đà Nẵng - ảnh 1
Bệnh nhân đang khai báo y tế khi đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

Đối với tất cả BV, củng cố và khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân.

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu trạm y tế và các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt và bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng.

Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan COVID-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM để được hỗ trợ vận chuyển.

Riêng các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM đề nghị khi bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại.

Đối với nhân viên y tế đã từng đến TP Đà Nẵng từ ngày 1-7, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu BV hướng dẫn tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lập danh sách gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM để theo dõi, quản lý sức khỏe.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả BV và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP không được từ chối tiếp nhận khám chữa bệnh hoặc từ chối chỉ định nhập viện đối với người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7 mà không giải thích rõ lý do nhằm tránh gây hiểu nhầm và tạo tâm lý bị kỳ thị.

TRẦN NGỌC

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.