1. Gây căng thẳng hệ thống tiêu hóa
Khi chúng ta ăn thực phẩm quá nhiều chất béo như thức ăn chiên thì với lượng chất béo lớn như vậy sẽ gây áp lực lớn lên hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Trong chất béo chứa lượng lớn Carbohydrates, Protein và chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa vì nó đòi hỏi lượng lớn enzyme và dịch tiêu hóa – làm tăng nồng độ axit trong dạ dày gây ra tình trạng khó chịu. Việc ăn nhiều chất béo sẽ khiến dạ dày của chúng ta phải làm việc thêm nhiều giờ liền để tiêu hóa thức ăn đồng thời gây ra triệu chứng đầy hơi, buồn nôn và khó chịu.
Ăn thực phẩm quá nhiều chất béo như thức ăn chiên thì với lượng chất béo lớn như vậy sẽ gây áp lực lớn lên hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Ảnh: Minh họa
2. Khiến chúng ta “ đau đớn”
Triệu chứng phổ biến nhất là gây nên tình trạng khó chịu cho hệ tiêu hóa của chúng ta, có một số trường hợp khác nữa là sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi vì bị tiêu chảy và đau dạ dày sau khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ.
3. Ảnh hưởng đến lượng vi khuẩn đường ruột
Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy rằng những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vi khuẩn đường ruột của chúng ta hay còn gọi là microbiome. Thực phẩm dầu mỡ không chứa chất béo lành mạnh bổ dưỡng mà chúng ta thấy trong những thứ như quả bơ, cá, dầu ô liu và thậm chí là bơ. Chúng ta nên ăn dầu thực vật hơn là dầu mỡ có nguồn gốc động vật vì chúng gây nên tình trạng mất cân bằng hoóc môn thậm chí là ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của chúng ta.
4. Thức ăn dầu mỡ có thể gây ra mụn trứng cá
Mụn trứng cá sẽ không nổi ngay sau khi bạn ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ nhưng nó lại đóng vai trò không nhỏ gây ra mụn trứng cá. Mụn trứng cá phần lớn là do sự mất cân bằng hoóc môn và sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Vì vậy thực phẩm dầu mỡ gây ra mụn trứng cá bằng cách làm hại đến sức khỏe đường ruột của bạn.
5. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường
Nếu thực đơn chứa thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính, đặc biệt là bệnh tim tăng lên. Một nghiên cứu năm 2014 từ các nhà nghiên cứu tại Harvard T.H. Chan School of Public Health phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm chiên từ 4 đến 6 lần mỗi tuần cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên 39%, và nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng 23%. Đối với những người ăn hàng ngày, những tỷ lệ này còn cao hơn.