Tai nạn hàng không ở TQ: Chuyên gia bối rối chuyện máy bay rơi nhanh bất thường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiếc máy bay chở 132 người của hãng hàng không China Eastern Airlines đang bay theo lộ trình bình thường thì bất ngờ chúc đầu và lao thẳng xuống mặt đất.

Chiếc máy bay rơi xuống đã gây ra một đám cháy khá lớn ở khu vực xảy ra tai nạn. Hiện các đội cứu hộ đang tiếp cận hiện trường. Tuy thương vong chưa được xác nhận chính thức nhưng những người trên máy bay khó có thể sống sót.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc và một số chuyên gia về hàng không cũng đã đưa ra những bình luận về vấn đề này.

Máy bay lao xuống đất nhanh bất thường

Chiếc máy bay mang số hiệu MU 5735 lúc sắp gặp nạn đang ở độ cao khoảng 8.839 m và cách điểm đến khoảng 160 km. Đây là lúc mà các phi công thường sẽ bắt đầu hạ cánh, nhưng chiếc máy bay này lại lao xuống mặt đất với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với bình thường, tờ Bloomberg cho hay.

Theo dữ liệu theo dõi chuyến bay của Flightradar24 ghi lại, thay vì giảm dần độ cao vài nghìn mét mỗi phút khiến hành khách khó phát hiện, chiếc máy bay này bắt đầu lao xuống đất với tốc độ khoảng 9.144 m/phút chỉ trong vòng vài giây. 

Cơ quan chức năng đến hiện trường vụ tai nạn thu thập dữ liệu. Ảnh: CHINA DAILY

Dữ liệu này cho thấy chỉ trong vòng 1 phút 35 giây, máy bay đã lao xuống gần 7.924 m. Trong quá trình lao xuống, máy bay đã dừng lại khoảng 10 giây và bay lên một đoạn rất nhanh sau đó rồi tiếp tục lao xuống, đây cũng là một điểm bất thường nữa trong hành trình bay.

Giới chuyên gia băn khoăn

Người tư vấn an toàn hàng không và là cựu phi công lái Boeing 737 John Cox cho biết đây là một vụ tai nạn máy bay kỳ lạ. Ông nói: “Thật khó để chiếc máy bay có thể làm điều này (lao nhanh xuống đất)”.

Cựu giám đốc điều tra tai nạn của Cục Hàng không Liên bang Mỹ Jeff Guzzetti cũng phải thốt lên rằng thật kỳ lạ khi máy bay có đường di chuyển như vậy.

Trong khi xem xét dữ liệu sơ bộ của Flightradar24, ông Guzzetti và ông Cox cho biết đường đi tương đối thẳng của máy bay cho thấy lúc đó bộ phận phát đáp của nó vẫn hoạt động, điều này cho thấy nó không bị vỡ trong chuyến bay, như đã được ghi nhận trong các vụ đánh bom khủng bố.

Mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay xấu số. Ảnh: CHINA DAILY

Ông Benjamin Berman - cựu điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSC) và cũng là cựu phi công lái Boeing 737 cho biết còn sớm để đưa ra kết luận nguyên nhân máy bay rơi. Có thể đưa ra nhiều kịch bản về các loại trục trặc kỹ thuật, sai sót của phi công hoặc sự kết hợp nào đó dẫn đến việc máy bay lao xuống.

Ông có cùng quan điểm với ông Cox và ông Guzzetti rằng máy bay Boeing 737-800 giống như nhiều máy bay phản lực khác, được thiết kế để chống lại việc bay chúc thẳng xuống. Như vậy thì chỉ có hai trường hợp tai nạn xảy ra đó là phi công cố tình làm máy bay rơi hoặc xảy ra một sự cố bất thường nào đó.

Ông Berman nghĩ đến nhiều giả thuyết có thể xảy ra khi máy bay bắt đầu rơi, từ việc một phi công bị đau tim và ngồi sụp xuống cột điều khiển, đến sự cố ở động cơ dùng để nâng và hạ mũi máy bay. Tuy nhiên, những khả năng này thường xảy ra trong thời gian ngắn và phi công có cách để phi công khắc phục. Do đó, vẫn không có nguyên nhân khả thi nào lý giải được hành trình bay kỳ lạ này.

Đã có tiền lệ máy bay rơi đột ngột

Các nhà điều tra cho biết đã có những tiền lệ trong đó máy bay đột ngột rơi từ độ cao hành trình và chúng đều có những điểm khác biệt quan trọng.

Ví dụ, trường hợp máy bay Airbus SE A330 của hãng hàng không Air France rơi ở Đại Tây Dương khiến tất cả 228 người thiệt mạng vào ngày 1-6-2009. Tuy nhiên, chiếc máy bay này rơi chậm hơn và bất thường hơn máy bay Trung Quốc vì cảm biến tốc độ bị hỏng và phi công đã bối rối không xử lý được, theo Cục Điều tra và Phân tích về An toàn Hàng không Dân dụng của Pháp.

Khu vực chờ thông tin của thân nhân người bị nạn trên chiếc máy bay của China Eastern Airlines. Ảnh: REUTERS

Một chiếc máy bay phản lực chở hàng của hãng Atlas Air Worldwide Holdings cũng đã bất ngờ lao xuống đầm lầy gần thành phố Houston, bang Texas (Mỹ) ngày 23-2-2019. Chiếc máy bay này lao xuống từ độ cao thấp hơn nhiều so với chiếc máy bay mới gặp nạn của Trung Quốc, và cũng lao xuống đất không nhanh như máy bay mới gặp nạn. Lý do của vụ tai nạn là do phi công phụ mất phương hướng và hướng mũi máy bay xuống đất.

Một vụ tai nạn khác tương tự với vụ rơi máy bay ở Trung Quốc, đó là chiếc Silk Air 737-300 chở 104 người lao xuống một con sông ở Indonesia vào ngày 19-12-1997. Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, máy bay này lao xuống đất với tốc độ 11.582 m/phút, như vậy là còn nhanh hơn tốc độ lao xuống đất của chiếc máy bay rơi ở Trung Quốc. Cơ quan này kết luận có thể là một phi công cố tình làm máy bay rơi vì hệ thống ghi lại dữ liệu chuyến bay và buồng lái đã bị tắt một cách bí ẩn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm