Tại sao biết đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn mê?

(PLO)- Dù biết đồ ăn nhanh không lành mạnh nhưng não bộ, và tâm lý của chúng ta thường không cưỡng lại được trước sức hút của đồ ăn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giải đáp thắc mắc câu hỏi "Tại sao chúng ta biết thức ăn nhanh thường không tốt cho sức khỏe về lâu dài, nhưng chúng ta vẫn mê", ông David Creel, nhà tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng nói trên tờ USA Today rằng, tất cả các loại thực phẩm đều có thể tạo nên chế độ ăn lành mạnh, nhưng chúng ta vẫn chọn ăn nhiều thực phẩm kém lành mạnh ngay cả khi biết rằng điều đó sẽ có hại cho sức khỏe về lâu dài.

Mặc dù một số người sẽ đặt ra câu hỏi về tác hại hoặc tác dụng của món ăn và đưa ra quyết định đúng đắn, song điều đó không phải là cách bộ não của tất cả chúng ta hoạt động. Đối với người khác, thói quen đóng vai trò then chốt, rất nhiều người chỉ làm theo thói quen, và không suy nghĩ nhiều.

“Từ những người nghiên cứu não bộ, chúng tôi biết có 2 yếu tố thúc đẩy khác nhau: chúng ta thích đồ ăn đó và chúng ta thèm muốn nó. Cả hai yếu tố này đều quan trọng"- vị chuyên gia này phân tích.

Theo đó, nếu ai đó đang cảm thấy thèm ăn, thì đó là trải nghiệm “muốn”. Nó tương tự như việc hỏi một người đang hút thuốc, họ có thể không “thích” hút nhưng họ “thèm” chúng.

Ông David Creel cho rằng một số trạng thái cảm xúc nhất định cũng khiến bạn thèm ăn các loại thực phẩm cụ thể. Trải nghiệm “thích” xuất hiện sau khi ăn hoặc đang trong lúc ăn. Ông Creel nói đôi khi, “thích” và “muốn” bổ sung lẫn nhau, nhưng chúng xảy ra ở các vùng não khác nhau. Về mặt sinh lý học, cách chúng ta quyết định những gì chúng ta muốn ăn rất phức tạp. Nó cũng khác nhau tùy thuộc vào đối tượng.

Chúng ta thường bị thu hút bởi mùi hoặc hương vị từ các thực phẩm ăn nhanh. ẢNH: HẠ QUYÊN

Chúng ta thường bị thu hút bởi mùi hoặc hương vị từ các thực phẩm ăn nhanh. ẢNH: HẠ QUYÊN

Ở một phương diện khác, ông Charles Spence, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Oxford (Anh), cho biết: “Lý do chúng ta tiêu thụ những thứ mà chúng ta không nên ăn thường là do chúng ta bị thu hút bởi mùi hoặc hương vị. Thật khó để cưỡng lại sự cám dỗ của đường, muối hoặc chất béo”.

Giáo sư Spence nói con người có xu hướng ưu tiên những gì xảy ra trong hiện tại hơn tương lai. Mọi người có thể bị thu hút nhiều bởi những thực phẩm có hương vị tuyệt vời bởi vì chúng ta đánh giá cao điều đó hơn.

Thực tế, não bộ của con người thường chú ý nhiều hơn đến những thực phẩm giàu năng lượng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo. Ông cho rằng chúng ta đã tiến hóa để não cảm thấy những thực phẩm đó hấp dẫn vì tại một thời điểm nào đó, loài người rất cần chúng để tồn tại.

Chính vì thế, chuyên gia tâm lý Creel cho biết nếu bạn xem xét các loại thực phẩm như những lựa chọn và cân nhắc kết quả, hành động của bạn có thể sẽ thay đổi. Trong khi nếu cứ nghĩ bụng, hay tự nhủ bản thân không nên ăn cái này, cái kia thì khả năng cao chúng ta sẽ không thể làm theo dự tính.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm