Tại sao nên mua ô tô điện đã qua sử dụng thay vì xe mới?

(PLO)- Việc mua một chiếc ô tô điện đã qua sử dụng được cho là cách tiêu dùng thông minh nhất trong điều kiện kinh tế hiện nay. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xe điện đi kèm với mức giá đắt đỏ, vì vậy việc tìm kiếm một sản phẩm hoàn toàn mới với giá cả phải chăng có thể là một thách thức, ngay cả khi có các ưu đãi và giảm giá.

Giá xe mới vẫn quá cao

Tính đến tháng 8 năm 2023, giá giao dịch trung bình của một chiếc xe điện là 48.451 USD (tương đương gần 1,2 tỉ đồng).

Tai- sao -nen-mua-mot-chiec-EV-da-qua-su-dung-thay-vi- xe-moi.JPG
Mua xe cũ là một cách tiêu dùng thông minh. Ảnh: Topspeed.

Do đó, việc tìm kiếm một sản phẩm hoàn toàn mới với mức giá phải chăng có thể là một thách thức, ngay cả chúng được hưởng lợi nhiều ưu đãi từ nhà sản xuất cũng như một số quốc gia khuyến khích năng lượng xanh.

Đơn cử như như Chevy Equinox EV, Tesla Model 2 và Fisker Pear đều có mức giá trong khoảng từ 22.000 đến 30.000 USD (tương đương 528-720 triệu đồng), chúng vẫn chỉ là một phần nhỏ của thị trường.

Mặt khác, những chiếc xe điện đắt tiền có xu hướng mất giá khá nhanh, thậm chí nhanh hơn cả xe ICE, khiến việc mua một chiếc xe đã qua sử dụng càng trở nên thiết thực hơn vì có rất nhiều ưu đãi tốt được thực hiện.

Như đã đề cập trước đó, xe điện mới vẫn còn tương đối đắt tiền. Mặt khác, xe điện có xu hướng mất giá với tốc độ nhanh hơn. Trung bình, một chiếc xe điện ba tuổi có thể mất tới 37% giá trị.

Tai- sao -nen-mua-mot-chiec-EV-da-qua-su-dung-thay-vi- xe-moi-1.JPG
Trước khi mua một chiếc xe điện đã qua sử dụng, hãy kiểm tra tình trạng pin và lái thử. Ảnh: Topspeed.

Do đó, việc mua một chiếc xe điện hoàn toàn mới sẽ kém hấp dẫn hơn khi bạn có thể mua một chiếc đã qua sử dụng với mức giá thấp hơn.

Thêm nữa, cuộc chiến giá cả, mẫu mã thiết kế của các thương hiệu vừa qua cũng là điều cần lưu ý trước khi chọn mua xe điện mới.

Các nhà sản xuất nổi tiếng như Rivian và Tesla hiện đang thực hiện các biện pháp tích cực để làm cho sản phẩm của họ có giá cả phải chăng hơn.

Gần đây, Tesla đã giảm giá các sản phẩm đắt nhất của mình như Model S và Model X. Các sản phẩm rẻ hơn, cụ thể là Model Y và Model 3, cũng đã trải qua hai đợt giảm giá đáng kể trong năm nay.

Hiện chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong ngành xe điện nên việc giảm giá có thể sẽ trở thành một kịch bản thường xuyên hơn.

Do đó, việc mua một chiếc xe điện mới có thể là dư thừa, điều này có thể khiến giá của nó mất đi một phần khá lớn từ nhà sản xuất sau vài tháng.

Những chiếc xe điện đã qua sử dụng giá tốt

Trước khi chọn một chiếc ô tô điện, dù đã qua sử dụng hay mới, điều quan trọng là phải kiểm tra điểm tin cậy của nó.

Tai- sao -nen-mua-mot-chiec-EV-da-qua-su-dung-thay-vi- xe-moi-2.JPG
Mua một chiếc xe điện đã qua sử dụng sẽ thực tế hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Ảnh: Topspeed.

Ở phân khúc giá cả phải chăng hơn trên thị trường, Hyundai Kona Electric nổi bật như một sự lựa chọn chắc chắn. Bởi Kona đã đi thử nghiệm quãng đường 45.000 dặm (72.000 km), giá bảo trì ước tính hóa ra là 3.573 USD (khoảng 86 triệu đồng).

Mặc dù Kona Electric trước đây từng gặp phải vấn đề về lỗi pin nhưng nó không phải là chiếc xe điện duy nhất gặp phải những bất tiện như vậy. Công ty dường như đã khắc phục những vấn đề này trên các mẫu máy ra mắt sau năm 2021.

Hay Model Y có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Chiếc SUV điện được cho là sản phẩm tốt nhất trong dòng sản phẩm của Tesla xét về mặt giá trị.

Theo Edmunds, chi phí sở hữu một chiếc Model Y trên quãng đường 30.000 dặm (48.000 km) là 2.450 USD (khảng gần 60 triệu đồng), khiến nó trở thành một lựa chọn tương đối an toàn.

Hyundai Ioniq 5 có thể là một chiếc xe tốt hơn về lâu dài, với chi phí bảo trì hàng năm ước tính khoảng 327 USD (khoảng gần 8 triệu đồng).

https://www.topspeed.com/why-buy-lightly-used-ev-over-new-electric-car/

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm