Tạm giữ 15 người nhóm phá quán ốc, diễu phố ở Bình Tân

Ngày 7-6, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin điều tra ban đầu về nhóm 200 người đập phá quán ốc, diễu phố ở quận Bình Tân.

Người bị thương là do dùng điện thoại quay phim

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, cho biết sau khi vụ việc xảy ra Công an TP.HCM đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét.

“Đây là nhóm người có số lượng đông, tính chất manh động. Hiện đã có 15 người bị tạm giữ hình sự để điều tra” – ông Từ Lương nói.

Tạm giữ 15 người nhóm phá quán ốc, diễu phố ở Bình Tân ảnh 1

Đại diện Công an TP.HCM cho biết nguyên nhân là do mâu thuẫn cá nhân. Ảnh: NT

Theo Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, nhóm 200 người này đã tìm tới quán ốc trên địa bàn phường An Lạc (quận Bình Tân) để tìm người giải quyết mâu thuẫn.

“Tuy nhiên, nhóm này tìm không thấy người nên xông vào quán đập phá. Trong lúc này, anh Lâm Thành Long (SN 1990, ngụ quận 6) đang ngồi ăn uống với bạn dùng điện thoại quay phim thì bị đánh” – ông Lâm thông tin.

Tạm giữ 15 người nhóm phá quán ốc, diễu phố ở Bình Tân ảnh 2

Hiện 15 người đã bị tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra. Ảnh: CA

Sau khi đập phá quán trong vòng khoảng 5 phút thì nhóm người này bỏ đi. Công an TP.HCM cũng xác định đây là vụ việc gây rối trật tự công cộng với đông người tham gia, gây náo loạn và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Công an TP.HCM đã phối hợp với VKS cùng cấp vào cuộc điều tra, truy xét. Những thành viên trong băng nhóm nói trên nhanh chóng được xác định. 15 người bị tạm giữ hình sự chỉ là kết quả ban đầu.

Mặc áo cùng màu để nhận diện

Theo ông Lâm, vụ việc gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự của TP. Nguyên nhân vụ việc chỉ là mâu thuẫn cá nhân nhưng các nhóm đã lôi kéo, rủ rê nhau để tìm người đánh đập.

Tạm giữ 15 người nhóm phá quán ốc, diễu phố ở Bình Tân ảnh 3

Số hung khí lớn bị công an thu giữ. Ảnh: CA

Trong quá trình bàn bạc, nhóm này đã thống nhất việc mặc áo cùng màu để dễ nhận diện. “Vì các thành viên từ nhiều nguồn khác nhau tập trung lại nên nhóm này đã mặc cùng màu áo nhằm dễ nhận diện” – Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM nói.

Công an TP.HCM xác định các hung khí chủ yếu là thô sơ, tự tạo. "Chúng tôi cũng xác định số hung khí này có nguồn gốc lâu rồi, tính sát thương rất cao. Tuy nhiên vẫn cần phải làm rõ về nguồn gốc của số hung khí này” – ông Lâm nói.

Tạm giữ 15 người nhóm phá quán ốc, diễu phố ở Bình Tân ảnh 4

Quán ốc nơi xảy ra vụ việc hôm 5-6. Ảnh: HT

Trước câu hỏi của một số cơ quan báo chí về sự việc manh động, có tổ chức, thu hút đông đảo người tham gia như vậy thì công an TP.HCM có phản ứng quá chậm hay không.

Đại diện Công an TP.HCM cho rằng khi nhóm người đi đến đường Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân), lực lượng tuần tra đã phát hiện và có thông báo để chốt chặn, vây bắt, xử lý.

Tạm giữ 15 người nhóm phá quán ốc, diễu phố ở Bình Tân ảnh 5

Vụ việc nhóm người đập phá, gây rối thu hút sự quan tâm của dư luận vì sự manh động, có tổ chức. Ảnh cắt từ clip.

“Tuy nhiên, do đoạn đường Hồ Ngọc Lãm quá gần với quán ốc nên chúng tôi chưa thể triển khai kịp lực lượng. Đặc biệt, chúng tôi đã nắm bắt được và kịp thời ngăn chặn một nhóm đối thủ của nhóm này từ trước nên không xảy ra đụng độ” – ông Lâm trả lời.

Công an TP.HCM cũng xác định, tội phạm về bạo lực, giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… thường xuất hiện ở vùng ven, đang trong quá trình đô thị hóa.

Để giải quyết, Công an TP.HCM cũng triển khai nhiều biện pháp để kéo giảm, trong đó có vận động tuyên truyền.

Công an TP.HCM thu giữ nhiều hung khí, khởi tố vụ án hình sự với ba nhóm tội danh là gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.

Như đã đưa tin, tối 5-6, nhóm người tụ tập thành đoàn khoảng 200 thành viên, mặc đồng phục là áo màu cam, đi xe máy cầm theo hung khí xông vào quán ốc trên đường số 6 (phường An Lạc A, quận Bình Tân) để đập phá, đánh người.

Nhóm này chửi bới, la hét phá quán, đánh thực khách. Người dân xung quanh phải bỏ chạy hoặc tránh xa.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy vụ việc khiến một người bị đánh gục, nằm trên nền nhà quán ốc. Diễn biến vụ việc diễn ra chỉ chừng một phút.

Nhóm thanh niên sau đó lên xe máy chạy khỏi hiện trường. Tuy nhiên, họ không tản ra mà tiếp tục "diễu võ dương oai" trên nhiều tuyến đường từ quận 8 đến quận Bình Tân.

Theo ghi nhận, nhóm thanh niên cầm các loại hung khí như ba chĩa, dao, mã tấu tự chế… phần lớn đều mặc trang phục giống nhau, không đội nón bảo hiểm. Những người này rú ga, nẹt bô kéo thành đoàn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.