Tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: Thế giới đủ rộng để Mỹ-Trung cùng phát triển

(PLO)- Tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết ông tin tưởng vào tương lai của quan hệ Mỹ-Trung, nói rằng mối quan hệ này “liên quan đến tiền đồ vận mệnh của hành tinh chúng ta”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 5-1 dẫn bài viết của tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Tần Cương cho biết ông tin tưởng vào tương lai của quan hệ Mỹ-Trung, nói rằng mối quan hệ này “liên quan tiền đồ vận mệnh của hành tinh chúng ta”.

Trong bài viết đăng trên tờ The Washington Post, ông Tần nhắc lại khoảng thời gian làm Đại sứ TQ tại Mỹ từ tháng 7-2021, cho biết đó là trải nghiệm để lại cho ông “nhiều kỷ niệm về đất nước này”.

“Với tư cách là một nhà ngoại giao, nhiệm kỳ đại sứ Mỹ có ý nghĩa to lớn với tôi. Trong tương lai, sự phát triển quan hệ Trung-Mỹ sẽ là một nhiệm vụ quan trọng của tôi trên cương vị mới” - ông cho biết.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: KYODO

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: KYODO

“Cánh cửa cho quan hệ Trung-Mỹ đã mở ra thì sẽ không đóng lại. Tôi tin rằng người Mỹ, cũng giống như người dân TQ, có tư tưởng cởi mở, thân thiện và chăm chỉ. Tương lai của toàn bộ hành tinh phụ thuộc vào mối quan hệ Mỹ-Trung lành mạnh và ổn định” - Bộ trưởng Ngoại giao TQ viết.

“Thời gian của tôi ở Mỹ cũng nhắc nhở tôi rằng quan hệ Washington-Bắc Kinh không nên là quan hệ cạnh tranh tuyệt đối, trong đó một bên phát triển còn bên kia phải trả giá”.

“Thế giới đủ rộng để TQ và Mỹ cùng phát triển và thịnh vượng. Chúng ta không được để định kiến hoặc nhận thức sai lầm châm ngòi cho sự đối đầu hoặc xung đột giữa hai bên” - ông chia sẻ.

Theo ông Tần, để đạt được mục tiêu đó “đòi hỏi những nỗ lực bền bỉ của tất cả mọi người”, ông tin tưởng rằng “quan hệ Trung-Mỹ sau cùng sẽ trở về đúng hướng và không ngừng phát triển”.

Giới phân tích dự đoán việc Bắc Kinh bổ nhiệm ông Tần Cương cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao sẽ chứng kiến những thay đổi trong quan hệ Mỹ-Trung thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm