Nga bác vai trò trung gian hòa giải của Ý trong xung đột Nga-Ukraine

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova khẳng định Ý không thể trở thành trung gian hòa giải trong xung đột Nga-Ukraine do lập trường thiên vị của Rome với Moscow.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova ngày 4-1 nói rằng Ý không thể trở thành trung gian hòa giải trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bác bỏ sáng kiến của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni.

Bà Zakharova nói: “Thật kỳ lạ khi có các đề xuất hòa giải từ những quốc gia có quan điểm chống Nga rõ ràng ngay từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine bắt đầu”.

“Với lập trường thiên vị của Ý, chúng tôi không thể xem nước này là ‘nhà môi giới trung thực’ hay bên bảo đảm cho tiến trình hòa bình khả dĩ” - bà nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Nữ phát ngôn viên Nga lưu ý rằng Ý là một trong những quốc gia công khai ủng hộ Ukraine và tích cực hỗ trợ “nhiều loại vũ khí” cho Kiev, trong đó có mìn sát thương.

Bà cảnh báo “những hành động liều lĩnh như vậy chỉ làm tăng số thương vong, bao gồm cả dân thường” và “kéo dài cuộc xung đột, tăng nguy cơ kéo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga”.

Bà Zakharova sau đó kêu gọi phương Tây ngừng trang bị vũ khí cho Kiev thay vào đó tập trung làm việc với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nếu muốn tiến tới giải pháp hòa bình.

Bình luận của bà Zakharova đáp lại sáng kiến do Thủ tướng Ý Meloni đưa ra hôm 29-12-2022, theo đó Rome có thể đóng vai trò đảm bảo hòa bình giữa Moscow và Kiev.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm