Nga bác vai trò trung gian hòa giải của Ý trong xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova khẳng định Ý không thể trở thành trung gian hòa giải trong xung đột Nga-Ukraine do lập trường thiên vị của Rome với Moscow.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova ngày 4-1 nói rằng Ý không thể trở thành trung gian hòa giải trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bác bỏ sáng kiến của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni.

Bà Zakharova nói: “Thật kỳ lạ khi có các đề xuất hòa giải từ những quốc gia có quan điểm chống Nga rõ ràng ngay từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine bắt đầu”.

“Với lập trường thiên vị của Ý, chúng tôi không thể xem nước này là ‘nhà môi giới trung thực’ hay bên bảo đảm cho tiến trình hòa bình khả dĩ” - bà nói thêm.

Nga bác vai trò trung gian hòa giải của Ý trong xung đột Nga-Ukraine ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Nữ phát ngôn viên Nga lưu ý rằng Ý là một trong những quốc gia công khai ủng hộ Ukraine và tích cực hỗ trợ “nhiều loại vũ khí” cho Kiev, trong đó có mìn sát thương.

Bà cảnh báo “những hành động liều lĩnh như vậy chỉ làm tăng số thương vong, bao gồm cả dân thường” và “kéo dài cuộc xung đột, tăng nguy cơ kéo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga”.

Bà Zakharova sau đó kêu gọi phương Tây ngừng trang bị vũ khí cho Kiev thay vào đó tập trung làm việc với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nếu muốn tiến tới giải pháp hòa bình.

Bình luận của bà Zakharova đáp lại sáng kiến do Thủ tướng Ý Meloni đưa ra hôm 29-12-2022, theo đó Rome có thể đóng vai trò đảm bảo hòa bình giữa Moscow và Kiev.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.