Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyến công du đầu tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước, hãng tin AFP cho hay.
Ngày 13-3, ông Austin đã rời bang Hawaii (Mỹ), khởi động chuyến thăm ba nước Nhật, Hàn Quốc và Ấn Độ nhằm thúc đẩy “khả năng răn đe đáng tin cậy” chống lại Trung Quốc (TQ) hay bất kỳ đối thủ nào muốn chống lại Washington.
Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói rằng chuyến công du của ông nhằm giúp Mỹ lấy lại những lợi thế “đã bị xói mòn” cũng như “duy trì” và “gia tăng” ưu thế trước TQ.
Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyến công du đầu tiên ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin rời căn cứ hỗn hợp Andrews ở bang Maryland hôm 13-3 trước khi bay tới bang Hawaii và sau đó bắt đầu công du Nhật, Hàn Quốc và Ấn Độ. Ảnh: LẦU NĂM GÓC

Ở Nhật, ông Austin sẽ cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia cuộc họp theo định dạng “2+2” với bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng của nước chủ nhà. Hai quan chức Mỹ tuyên bố sẽ ưu tiên “lắng nghe, học hỏi và hiểu rõ quan điểm” của đối tác Nhật.

Tại thủ đô Seuol (Hàn Quốc), ông Austin và ông Blinken cũng tham gia cuộc họp “2+2” với hai quan chức đồng cấp của Hàn Quốc. Bốn quan chức sẽ thảo luận về liên minh Mỹ-Hàn và các vấn đề của Đông Bắc Á nói riêng, của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung.
Tại Ấn Độ, ông Austin sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh, trong đó có nội dung hướng tới tăng cường hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn.