Tăng án cựu công an đánh chết người vi phạm

Ngày 27-9, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ hai cựu công an đánh chết người vi phạm giao thông đối với hai bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi) và Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi) do có kháng cáo của bị cáo và gia đình nạn nhân.

TAND quận Ô Môn xử sơ thẩm hồi tháng 7 đã tuyên phạt hai bị cáo mỗi người tám năm tù về tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, tòa tuyên buộc hai bị cáo bồi thường thêm số tiền hơn 150 triệu đồng. (Trước đó gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường tổng cộng hơn 2,6 tỉ đồng. Gia đình hai bị cáo đã khắc phục được gần 200 triệu đồng).

Sau đó hai bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gia đình nạn nhân kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt và tăng tiền bồi thường.

Tăng án cựu công an đánh chết người vi phạm ảnh 1
Hai bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: NN

Tại tòa phúc thẩm, người nhà nạn nhân đã mang di ảnh nạn nhân vào phòng xử. Chủ tọa yêu cầu cất ảnh đi để đảm bảo trật tự phiên tòa và cảnh sát hỗ trợ tư pháp thuyết phục nhưng phía gia đình nạn nhân cự cãi không chịu, gây náo loạn phòng xử. Mất khá nhiều thời gian sau đó phiên tòa mới được tiếp tục.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định nguyên nhân tử vong của nạn nhân do hai bị cáo đánh nên hai bị cáo phải chịu trách nhiệm. Các bị cáo kháng cáo nhưng không có tình tiết mới nên tòa bác kháng cáo.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Nghĩa thể hiện tính côn đồ. Bị cáo không có mâu thuẫn với nạn nhân, cũng không đang thi hành công vụ. Do đó, bị cáo phải chịu thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội có tính chất côn đồ. Từ đó tòa chấp nhận một phần kháng cáo của đại diện gia đình nạn nhân về việc tăng hình phạt đối với bị cáo Nghĩa. HĐXX cho rằng mức bồi thường thiệt hại cấp sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ nên không chấp nhận kháng cáo của gia đình nạn nhân về phần này.

Từ đó HĐXX quyết định sửa án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nghĩa chín năm tù, Tuấn Anh tám năm tù, cùng về tội cố ý gây thương tích. Ngoài ra, tòa cũng quyết định bắt giam bị cáo Tuấn Anh tại phiên tòa để đảm bảo thi hành án (bị cáo Nghĩa đã bị tạm giam trước đó).

Sau khi tòa tuyên án, gia đình nạn nhân lại lớn tiếng phản đối bản án đã tuyên.

Đánh người vi phạm thiệt mạng

Theo hồ sơ, Công an quận Ô Môn, TP Cần Thơ tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn từ 22 giờ ngày 9-8-2018 đến 2 giờ sáng hôm sau. Tổ tuần tra có tám người, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh.

Thời điểm này, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu một mình điều khiển xe máy lưu thông trên đường có biểu hiện say xỉn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách thức.

Sau đó tổ trưởng tổ tuần tra mời anh Hiếu về trụ sở Công an phường Phước Thới để nhờ địa điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Tại đây, anh Hiếu không đồng ý ký tên vào biên bản vì cho rằng mình không vi phạm. Lúc này Nghĩa là cán bộ Công an phường Phước Thới được phân công trực ban tại đơn vị, đứng gần đó chứng kiến rồi đến đánh đập anh Hiếu, sau đó được tổ tuần tra can ngăn. Nghĩa tiếp tục lấy dép đánh vào mặt anh Hiếu, yêu cầu đi về nhưng anh này không chịu.

Thấy vậy, Tuấn Anh và Nghĩa kéo anh Hiếu ra cổng trụ sở công an phường. Tại cổng Nghĩa tiếp tục đánh anh Hiếu. Anh Hiếu đi qua đường, ngồi xuống nền nhà bên đường, hăm dọa đòi đánh Tuấn Anh nên bị người này đá vào người, ngã quỵ, nằm xuống đường. Lúc này Tuấn Anh và lực lượng tuần tra ra về, Nghĩa vào cơ quan ngủ.

Nạn nhân tử vong sau đó khi đang điều trị tại bệnh viện. Theo kết luận giám định, anh Hiếu tử vong do suy đa cơ quan vì vỡ tá tràng đoạn D3, viêm phúc mạc toàn thể.