Tăng mức phạt đối với người đang lái xe sử dụng điện thoại

0:00 / 0:00
0:00

Tại Anh, việc sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe đã có các luật nghiêm khắc hơn quản lý, khiến cho việc sử dụng thiết bị cầm tay ở tay lái trong hầu hết mọi trường hợp đều là bất hợp pháp.

Kể từ ngày 25-3, người lái xe sẽ bị coi là vi phạm pháp luật nếu họ sử dụng điện thoại di động cho bất kỳ mục đích sử dụng nào, bao gồm chụp ảnh, quay video, cuộn qua danh sách phát nhạc và chơi trò chơi.

Tăng mức phạt đối với người đang lái xe sử dụng điện thoại ảnh 1

Người lái xe sử dụng điện thoại có thể bị phạt đến hơn 30 triệu đồng. Ảnh: AUTOCAR

Những người lái xe bị bắt gặp sử dụng thiết bị cầm tay khi đang lái xe có thể bị phạt tới 1.000 bảng Anh (khoảng hơn 30 triệu đồng), nhận sáu điểm phạt trên bằng lái hoặc bị cấm lái xe toàn bộ.

Những người ngồi sau tay lái sẽ vẫn có thể thanh toán không tiếp xúc tại các địa điểm chẳng hạn như đường lái xe miễn là xe của họ đứng yên.

Các thiết bị rảnh tay cũng vẫn hợp pháp, vì vậy người lái xe vẫn có thể sử dụng sat-nav trên điện thoại của họ nếu chúng được bảo mật trong giá đỡ.

Bộ trưởng GTVT Grant Shapps cho biết những thay đổi nghiêm ngặt đang được đưa ra để tăng cường an toàn, đóng lỗ hổng nơi người lái xe có thể khẳng định họ không sử dụng điện thoại.

“Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giữ an toàn cho người đi đường, đó là lý do tại sao tôi áp dụng phương pháp không khoan nhượng với những người quyết định liều mạng bằng cách sử dụng điện thoại sau tay lái”- Shapps nói.

Các luật mới đã được đề xuất tại quốc hội vào tháng 11-2021, sau một cuộc tham vấn cộng đồng, trong đó 81% số người được hỏi ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn.

“AA từ lâu đã vận động để làm cho việc sử dụng điện thoại di động cầm tay trong khi lái xe là hành vi không được xã hội chấp nhận như lái xe khi uống rượu, và chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh luật mới. Đây là điều cần thiết để tăng cường các quy tắc để giúp đường của chúng ta an toàn hơn”- chủ tịch AA  Edmund King cho biết.

Theo AUTOCAR
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sẽ có hàng loạt tài xế công nghệ Be chạy xe điện

Sẽ có hàng loạt tài xế công nghệ Be chạy xe điện

(PLO)- Ngày 21 - 3 , Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Be Group - Công ty công nghệ Việt Nam sở hữu nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ “be” đã ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, nhằm đưa ô tô điện và xe máy điện vào hoạt động dịch vụ vận tải đầu tiên tại Việt Nam.