Tạp chí khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam được vào Scopus

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 18-3, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã tổ chức công bố quốc tế về việc Việt Nam tạp chí khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn, Kinh doanh và quản lý của trường được công nhận vào danh mục SCOPUS (cơ sở dữ liệu của Nhà xuất bản Elsevier, Hà Lan).

Tạp chí được công nhận vào ngày 6-3 vừa qua, có tên Tạp chí Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh Châu Á (JABES). Tạp chí đã có hơn 30 năm hình thành và phát triển thuộc trường ĐH này, được thực hiện chiến lược theo tiêu chuẩn của một tạp chí khoa học có uy tín, chất lượng của thế giới.

Tạp chí khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam được vào Scopus ảnh 1

GS.TS Sử Đình Thành phát biểu tại buổi lễ công bố quốc tế

Việc tạp chí được công nhận vào danh mục SCOPUS sẽ trở thành nơi cung cấp các bài báo khoa học đáng tin cậy.

Đặc biệt, đây cũng là tạp chí đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, kinh doanh và kinh tế được Hội đồng tư vấn và xét duyệt của Scopus đưa vào chỉ mục tạp chí uy tín Scopus.

GS.TS. Sử Đình Thành, Hiệu trưởng trường chia sẻ: “Việc JABES được gia nhập vào chỉ mục SCOPUS không chỉ là niềm tự hào của trường mà còn là niềm tự hào của cộng đồng khoa học Việt Nam và của khối ngành KHXH&NV, kinh doanh và quản lý ở Việt Nam".

Tuy nhiên, theo GS.TS Thành, đây mới chỉ là một thành công ban đầu và trong thời gian tới sẽ có không ít khó khăn và thách thức. Thời gian tới, ông hi vọng JABES sẽ luôn giữ vững và phát huy uy tín học thuật, khẳng định vị thế của một tạp chí Scopus trong khối ngành kinh tế của Việt Nam, góp phần nâng cao danh tiếng học thuật của trường trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao khi tạp chí JABES đã sử dụng có hiệu quả các nguồn tài trợ để có những bước phát triển vượt bậc vươn tầm quốc tế.

Thứ trưởng cũng kỳ vọng lãnh đạo JABES và Trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ có những giải pháp để duy trì tính nghiêm ngặt trong chuyên môn, đảm bảo tuân thủ các đạo đức xuất bản của một tạp chí có uy tín thế giới, tiếp tục gia nhập các bảng xếp hạng cao hơn, tập trung vào những mảng nghiên cứu trọng điểm có tính ảnh hưởng cao để đóng góp nhiều hơn nữa cho nền khoa học nước nhà, cho khu vực và cho toàn cầu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.