‘Taxi bay’ không người lái sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2025

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đã chính thức phát hành tài liệu hướng dẫn K-UAM Khái niệm hoạt động 1.0 về các chiến lược và kế hoạch điều hành để thương mại hóa dịch vụ UAM trong nước.

Tài liệu hướng dẫn cho biết giai đoạn đầu của quá trình thương mại hóa từ năm 2025-2029 sẽ được bắt đầu với taxi bay không người lái do các phi công vận hành để đảm bảo an toàn và ổn định công nghệ. Sau khi vận hành, các mô hình sẽ được điều khiển từ xa trong giai đoạn thứ hai từ năm 2030-2034. Các mô hình tự chủ sẽ dần được đưa vào áp dụng trong giai đoạn thứ ba và cuối cùng vào năm 2035.

‘Taxi bay’ không người lái sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2025 ảnh 1
“Taxi bay” không người lái hai chỗ hạ cánh sau chuyến bay thử nghiệm tại một sự kiện tổ chức ở Hàn Quốc. Nguồn: Yonhap News

Các taxi bay không người lái sẽ bay các tuyến đường ở độ cao 300 - 600 mét bằng cách sử dụng hệ thống “Vertiport”, cho phép cất cánh và hạ cánh thẳng đứng mà không cần đường băng riêng.

Các hành lang UAM độc quyền liên kết các chặng bay đi và đến cũng được lên kế hoạch. Một số hành lang cố định sẽ sớm được vận hành trong quá trình thương mại hóa và một mạng lưới nhiều hành lang sẽ được hình thành sau khi bổ sung thêm nhiều sân bay và tuyến đường.

Theo thông tin cho biết, một chiếc taxi bay không người lái sẽ cắt giảm việc di chuyển đến một điểm nào đó mất một giờ đi ô tô xuống còn 20 phút.

Thứ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và GTVT, ông Hwang Seong Kyu cho biết, “Nếu các khu vực công và tư nhân bao gồm các công ty, học viện, chính quyền trung ương và địa phương, các tổ chức công cùng nỗ lực, thì Hàn Quốc có thể là quốc gia đầu tiên giới thiệu và thương mại hóa các mô hình giao thông tiên tiến như UAM và các phương tiện tự lái”.

Theo KOREA
Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Loạt ô tô bị khai tử trong năm 2022

Loạt ô tô bị khai tử trong năm 2022

(PLO)- Bên cạnh các mẫu xe nhà VinFast được chính hãng công bố ngừng sản xuất thì nhiều xe khác cũng bị khai tử do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Mẫu xe sedan nào bán chạy nhất Việt Nam?

Mẫu xe sedan nào bán chạy nhất Việt Nam?

(PLO)- Cộng dồn 7 tháng của năm 2022, 5 mẫu xe phân khúc xe sedan cũng chiếm doanh số lớn trên thị trường với số lượng xe 43.489 xe được bán ra trên tổng số 232.094 xe.