Tay vợt số một thế giới tuyên bố sốc

Tuyên bố táo bạo của tay vợt số một thế giới diễn ra sau trận chung kết giải Úc mở rộng 2021. Kết thúc một giải đấu đầy sóng gió với dấu ấn khó phai là một chấn thương cơ bụng (phải nghỉ để chữa lành), cùng sự công kích của truyền thông quốc tế khi anh đánh bại Daniil Medvedev đang có phong độ tốt.

Tay vợt số một thế giới tuyên bố sốc ảnh 1
Daniil Medvedev (phải) chia sẻ niềm vui vô địch giải Úc mở rộng
cùng Djokovic. Ảnh: REUTERS

Với danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp, Djokovic đã thu ngắn khoảng cách so với kỷ lục 20 danh hiệu nam, do Nadal (gác vợt tại tứ kết) và Federer (không tham dự giải Úc mở rộng) cùng nắm giữ.

Tuy nhiên, tay vợt người Serbia đã vẽ ra viễn cảnh về một mục tiêu khác lớn hơn: Đạt được con số 23 của Serena Williams, thậm chí là 24 danh hiệu lớn do nữ huyền thoại người Úc Margaret Court đạt được trong thời kỳ chuyển giao của môn quần vợt.

Chia sẻ về mục tiêu sắp tới của mình trong năm nay, tay vợt 33 tuổi tiết lộ: “Tiến gần hơn đến kỷ lục của Roger, Rafa, Serena hay Margare. Mỗi người đều có hành trình riêng và cách làm nên lịch sử của riêng mình. Họ đã làm nên lịch sử rồi. Họ đã ghi dấu ấn to lớn ở môn quần vợt. Việc tôi sẽ giành được nhiều Grand Slam hơn và phá kỷ lục của họ là tất nhiên. Từ bây giờ cho đến khi tôi từ giã quần vợt, tôi sẽ cố gắng giành được nhiều Grand Slam hơn”.

Để chấn thương có thể được hồi phục tốt nhất, Djokovic nhấn mạnh anh chỉ thi đấu theo một lịch trình mỏng hơn, tập trung vào các danh hiệu thay vì trật tự trên bảng xếp hạng. Với số điểm hiện tại trên bảng xếp hạng ATP, Djokovic chắc chắn xô đổ kỷ lục 310 tuần chiếm giữ ngôi vị số một thế giới của Roger Federer vào ngày 8-3 tới.

Chia sẻ về chuyện bị chỉ trích vì nghi ngờ anh giả chấn thương rồi lần thứ chín vô địch giải Úc mở rộng, Djokovic nói ngắn gọn: “Tôi thật sự rất đau lòng. Tôi cũng là một con người, tôi có cảm xúc”.

Với chiến thắng ba set trắng trước Medvedev (25 tuổi, đang có chuỗi 20 trận thắng), Djokovic cũng gửi lời cảnh báo đến các thế hệ nối tiếp khó hy vọng có thể đánh bật nhóm “Big Three” (gồm Federer, Nadal và Djokovic).

Djokovic nhận xét về hai đại kình địch: “Federer và Nadal đã truyền cảm hứng cho tôi. Chừng nào họ còn thi đấu, tôi cũng sẽ thi đấu. Nó giống như một cuộc đua ai chơi quần vợt nhiều hơn và ai chiến thắng nhiều hơn. Đó là cuộc cạnh tranh khiến chúng tôi được là chính mình. Chúng tôi cùng thúc đẩy lẫn nhau đi đến giới hạn của nhau. Federer, Nadal và tôi vẫn còn thi đấu. Hiện chúng tôi chưa muốn chuyển giao và cho phép các đối thủ trẻ chiến thắng tại các Grand Slam. Đó là thông điệp rất rõ ràng”.