Tehran phản ứng gì với lệnh 'bắn, phá' tàu Iran của ông Trump?

Tuyên bố trên được phát ngôn viên quân đội Iran - chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi đưa ra hôm 22-4 nhằm phản ứng với tuyên bố trước đó cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Thay vì bắt nạt những nước khác, người Mỹ nên nỗ lực cứu các lực lượng của họ, vốn đã bị nhiễm virus Corona (tức SARS-CoV-2)” - đài Press TV dẫn lời chuẩn tướng Shekarchi nói.

Lấy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và lực lượng tình nguyện Iran trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 làm ví dụ, ông Shekarchi kêu gọi Mỹ sơ tán các lực lượng của họ khỏi Tây Á và sử dụng các lực lượng này vào việc “giải cứu người dân của họ trong cuộc khủng hoảng”.

Tehran phản ứng gì với lệnh 'bắn, phá' tàu Iran của ông Trump? ảnh 1

Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi. Ảnh: PRESS TV

Các phát biểu của tướng Iran được đưa ra sau khi hải quân Mỹ hôm 21-4 cho biết họ đã phát hiện hơn 700 trường hợp nhiễm COVID-19 trong các thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Đến ngày 21-4, 94% thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt đã được xét nghiệm sau gần một tháng phải neo lại ở đảo Guam do đợt bùng phát dịch trên tàu.

Hôm 22-4, Tổng thống Trump đã viết trên tài khoản Twitter cá nhân: “Tôi đã chỉ thị cho hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ hoặc tất cả tàu pháo Iran nếu chúng quấy rầy tàu chúng tôi trên biển”.

Trước đó đúng một tuần, hải quân Mỹ hôm 15-4 thông báo nhóm 11 tàu Iran đã “lượn xung quanh” nhóm tàu Mỹ đang tập trận ở hải phận quốc tế. Mỹ cáo buộc hành vi của Iran là “khiêu khích và nguy hiểm”, “gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm và đụng độ” giữa hai bên, theo đài Fox News.

Tehran bác bỏ cáo buộc của Washington và đáp trả rằng Mỹ đã không tuân thủ luật pháp quốc tế và quy định về giao thông vận tải ở vịnh Ba Tư. Iran coi hành động của Mỹ ở vịnh Ba Tư mang tính khiêu khích cao độ và “phiêu lưu mạo hiểm”, theo đài RT.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran thông báo phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này, song không rõ đoạn tweet của nhà lãnh đạo Mỹ có liên quan tới sự kiện này không. Trước đó, ông Trump chưa có bình luận về vụ phóng vệ tinh của Iran.

Bầu không khí căng thẳng vẫn liên tục phủ bóng quan hệ giữa Mỹ và Iran từ đầu năm nay. Ngày 3-1, Mỹ tấn công hạ sát Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), từ đó kích động chiến dịch trả thù “thánh Soleimani” từ Iran.

Theo đài RT, hải quân Mỹ thường xuyên làm nhiệm vụ ở vịnh Ba Tư và vịnh Oman với mục đích bảo vệ các tuyến vận chuyển dầu khỏi nguy cơ bị đe dọa từ Iran.

Trong khi đó, Iran nhiều lần tuyên bố những cuộc tuần tra của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đe dọa sẽ đáp trả bằng vũ lực trước bất kỳ hành vi gây hấn nào từ phía Mỹ.