Thanh Hóa ra công điện khẩn lần 2, truy vết thần tốc F1, F2

Đêm 6-5, Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này vừa có kết quả xét nghiệm của vợ, hai con bệnh nhân NBT (BN3091) và 46 người khác liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo đó, đối với 46 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng đều âm tính lần 1 với COVID-19. Ngoài ra, đối với vợ và hai con của ca dương tính với COVID-19 là ông NBT (42 tuổi, ngụ ở Chung cư Đông Phát, Đông Vệ, TP Thanh Hóa) đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19.

Riêng gần 70 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 3091 hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. Cũng trong đêm 6-5 và rạng sáng 7-5, CDC Thanh Hóa đang phối hợp với các lực lượng tiếp tục truy vết F1, F2 liên quan với bệnh nhân 3091.

Ca dương tính với COVID-19 là ông NBT (42 tuổi), ngụ ở khu chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) là lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc có người mắc COVID-19. Ảnh: Đ.TRUNG

Cũng trong đêm 6-5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công điện số 02-CĐ/TU yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly ngay đối với những người là F1, F2 của ca dương tính COVID-19.

Tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính COVID-19; trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành Y tế. Dừng một số dịch vụ không thiết là quán bar, các cơ sở kinh doanh karaoke, xông hơi, massage, spa, phòng tập gym, yoga, bi-a, các cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet.

Thời gian thực hiện công điện khẩn bắt đầu từ 0 giờ ngày 7-5 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại. Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, công sở, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay….

Dừng tổ chức các lễ kỷ niệm, mít tinh, các hội nghị, cuộc họp không thật sự cần thiết; trường hợp cần tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Khuyến cáo người dân không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tăng cường rà soát, sàng lọc, nắm chắc các đối tượng trở về từ vùng có dịch, đặc biệt là những đối tượng đã từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong khoảng thời gian từ ngày 14-4 đến nay và các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, để phát hiện sớm, xét nghiệm và đưa vào quản lý, cách ly, điều trị kịp thời.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, thực hiện cách ly đối với các trường hợp đến Thanh Hóa từ vùng dịch, các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly, nhất là cách ly tại gia đình và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh và xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm