Thành phố Thủ Đức sẽ tổ chức chính quyền như thế nào?

Chiều 3-10, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị số 5 gồm ĐB Trần Kim Yến, ĐB Nguyễn Văn Chương và ĐB Nguyễn Đức Sáu đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Tân Bình trước kỳ họp thứ X, Quốc hội hóa XIV.

Tại đây, cử tri quan tâm đến vấn nạn tham nhũng, việc thành lập TP Thủ Đức, vấn đề chủ quyền của quốc gia, sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới ...

dbqh-txct-quan-tan-binh
Cử tri Nguyễn Hưng bày tỏ quan tâm về đề án chính quyền đô thị cũng như việc thành lập TP Thủ Đức. Ảnh: L.THOA

Trong đó, cử tri Nguyễn Hưng bày tỏ quan tâm về đề án chính quyền đô thị cũng như việc thành lập TP Thủ Đức. Ông cũng nêu băn khoăn: “Việc thành lập TP Thủ Đức như vậy theo quy định nào, chứ không thể muốn làm sao cũng được. TP Thủ Đức có Thành ủy không, có cấp chính quyền không? Đề nghị QH hãy xem xét trước khi thông qua”.

Trả lời ý kiến cử tri, ĐBQH Trần Kim Yến nhắc tới việc TP.HCM từng thí điểm không tổ chức HĐND ở cấp quận, huyện, phường; sau đó tái lập lại là có nguyên do. Đó là dù có nhiều tích cực nhưng việc này chưa được luật hóa. Còn hiện nay đã có Luật Chính quyền địa phương nêu rõ mô hình chính quyền đô thị. ĐB Yến thông tin hiện nay TP.HCM đã xây đựng đề án, phấn đấu trình QH trong kỳ họp thứ X này.

dbqh-txct-quan-tan-binh
ĐBQH TP.HCM Trần Kim Yến trả lời ý kiến cử tri quận Tân Bình. Ảnh: LÊ THOA

Nói về việc thành lập TP Thủ Đức, ĐB Yến cho biết năm 1997, huyện Thủ Đức được tách ra làm ba quận như hiện nay gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Thời điểm đó, Thủ Đức là huyện có đất rộng mênh mông, ít người, nếu không có mô hình phát triển như vậy thì đã không có hình hài của ba quận ngày hôm nay. Bởi khi tách ra đã tạo điều kiện rất lớn cho sự phát triển của vùng đất phía Đông này.

“Hiện nay sự phát triển của ba quận này đã tới lúc chín mùi. Khi kết nối sự phát triển của ba quận thì hy vọng TP Thủ Đức sẽ có bước phát triển mới...”- ĐB Yến nhìn nhận.

dbqh-txct-quan-tan-binh
ĐBQH TP.HCM Trần Kim Yến trao đổi với cử tri quận Tân Bình bên lề cuộc tiếp xúc. Ảnh: LÊ THOA

Theo ĐB Yến, dự kiến TP Thủ Đức sẽ là hạt nhân thúc đẩy kinh tế của TP cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và sẽ tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

ĐB Trần Kim Yến cho biết hiện nay cả nước có năm TP trực thuộc Trung ương nhưng có nhiều TP khác là TP thuộc tỉnh. Khi thực hiện Chỉ thị 39 của Trung ương và Nghị quyết 18 trong việc thành lập TP Thủ Đức thì sẽ sắp xếp lại mô hình quản lý để làm sao chặt chẽ, tinh gọn nhưng vẫn phát huy được hiệu quả.

“Với cơ chế hoạt động riêng thì TP Thủ Đức sẽ được được tinh gọn hơn, có cơ hội phát triển hơn. Đó là TP cấp hai thuộc TP.HCM chứ không phải TP thuộc Trung ương”- ĐB Yến nói. Hiện nay, người dân ba quận này cũng đang được lấy ý kiến cho việc thành lập TP Thủ Đức.

 

Có những người hám lợi, đại diện cho người Trung Quốc mua đất 

Cử tri Trần Trung Tuyến (phường 8) bày tỏ lo lắng về việc có hiện tượng người Trung Quốc mua đất ở Việt Nam. Ông Tuyến nêu: Đừng bán đất cho người Trung Quốc vì đó là bán nước.

Về việc này, ĐBQH Trần Kim Yến cho biết vừa qua sau khi kiểm tra thì phát hiện có người Trung Quốc quản lý các lô đất ở ven biển ở một số tỉnh thành, nhưng đứng tên sổ hồng, sổ đỏ theo đúng quy định lại là người Việt Nam.

Bà Yến cho rằng có sự tiếp tay của người Việt. Theo bà Yến, có những người vì hám lợi trước mắt đã đồng ý đứng ra đại diện giúp người Trung Quốc mua bán, đứng tên những mảnh đất này. "Những hành vi này đang được phát hiện, xử lý”- ĐB Yến khẳng định.