Thanh tra Bộ VH-TT&DL nói về kiến nghị tước danh hiệu NSƯT Hoài Linh

Xung quanh kiến nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, Thanh tra Bộ VH-TT&DL vừa có văn bản trả lời về việc này.

Theo văn bản trả lời đơn kiến nghị do ông Trần Kim Hậu – Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL ký thì Thanh tra Bộ VH-TT&DL nhận được đơn do lãnh đạo Bộ giao nghiên cứu, giải quyết nội dung đơn kiến nghị về việc tước danh hiệu NSƯT của Nghệ sĩ Hoài Linh.

Thanh tra Bộ VH-TT&DL nói về kiến nghị tước danh hiệu NSƯT Hoài Linh  ảnh 1

Nghệ sĩ Hoài Linh trong một lần lên tiếng về việc chậm giải ngân tiền từ thiện. 

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, Thanh tra Bộ cho biết, theo quy định tại khoản 1, Điều 79, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ban hành ngày 31-7-2017 của Chính phủ có quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng.

Cụ thể: “Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự Nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình, phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự Nhà nước”. Tuy nhiên cho đến nay, Hoài Linh vẫn chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu. 

Đại diện Thanh tra Bộ nói thêm, Bộ cũng chỉ là đơn vị tham mưu cho việc xét tặng hay tước danh hiệu, trong trường hợp Hoài Linh vi phạm quy định nêu trên thì việc bị tước danh hiệu là chắc chắn, kể cả không có đơn kiến nghị.

Hoài Linh được phong tặng danh hiệu NSƯT vào tháng 1-2016. Hoài Linh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này và là trường hợp nghệ sĩ được đặc cách nhận danh hiệu, bỏ qua một số tiêu chí như cần phải có đủ số huy chương đạt được qua các kỳ hội diễn.

Trước đó, danh hài Hoài Linh đã vướng lùm xùm về chuyện chậm giải ngân tiền từ thiện ủng hộ miền Trung do mình đứng ra kêu gọi và tiếp nhận.

Ngày 14-5, Thanh tra Bộ nhận được đơn của một công dân đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của nghệ sĩ Hoài Linh.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Bộ đã chuyển đơn đến Sở VH&TT TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Cần thêm giải pháp sau khi nới room tín dụng

Cần thêm giải pháp sau khi nới room tín dụng

(PLO)-  Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nới room tín dụng thêm 1,5%-2% trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khát vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Bằng giải pháp này, cơ quan điều hành thể hiện sự nỗ lực khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.