Thông tin này được iPOS.vn công bố trong Báo cáo thị trường Kinh doanh Ẩm thực (F&B) tại Việt Nam năm 2023.
Đây là dự án nghiên cứu chuyên sâu thường niên, phối hợp với các đơn vị nghiên cứu khác, thực hiện trong 4 tháng với gần 3.000 nhà hàng/quán ăn và gần 4.000 thực khách trên cả nước.
Người Việt bỏ bữa sáng có xu hướng tăng
Theo số liệu khảo sát, năm 2023 tỉ lệ bỏ bữa sáng của người dân Việt đang cao hơn so với năm 2022. Cụ thể, nếu như năm 2022, tỉ lệ bỏ bữa sáng là 9,3% thì tới năm 2023 con số này tăng lên 17,5%.
Nguyên nhân được người tham gia khảo sát cho biết, bỏ bữa sáng và ăn bữa trưa no hơn, nhằm tiết kiệm một phần nhỏ chi tiêu hàng ngày.
Báo cáo này cũng chỉ ra, tỉ lệ bỏ bữa sáng thường rơi vào nhóm người độc thân (19%) và đang hẹn hò (19,5) trong khi người đã kết hôn lại thường chú trọng bữa sáng, chỉ 8,5% trong số người được hỏi cho biết họ không ăn sáng.
Bỏ bữa sáng nguy hiểm ra sao?
Theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, thông thường sau một đêm dài, lượng thức ăn trong cơ thể từ bữa tối hôm trước đã được tiêu hóa hết nhưng dịch vị dạ dày vẫn tiết ra đều.
Cơ chế hoạt động thông thường, dịch vị sẽ trộn lẫn với thức ăn để giúp tiêu hóa, môi trường dạ dày được trung hòa. Nếu chúng ta không ăn sáng, dạ dày sẽ trống rỗng, dịch vị được tích tụ lại sẽ làm cho môi trường dạ dày là môi trường chua, gây tổn hại đến thành dạ dày, dễ gây viêm loét. Do đó, với những người đã bị đau dạ dày, việc bỏ bữa sáng càng làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cũng nhìn nhận thêm, có thể một số người do nhịn ăn sáng thường xuyên, nên cơ thể đã thành thói quen, đến bữa sáng sẽ không cảm thấy đói. Tuy nhiên, dạ dày vẫn liên tục tiết ra dịch vị, tình trạng dịch vị tích tụ trong thời gian dài như đã nói sẽ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. Để cơ thể được khỏe mạnh, phòng bệnh dạ dày, bạn không nên bỏ bữa sáng.
Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia y tế, không ăn sáng còn có thể làm cho bạn không có nguồn năng lượng, hoặc gây cảm giác đói cồn cào, người nôn nao, lâu dài sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa như đau dạ dày.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ bữa có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Chưa kể, nhiều người bỏ ăn sáng dẫn tới tình trạng buổi trưa và tối sẽ ăn nhiều hơn. Trong khi đó, vào buổi tối, thời điểm không hoạt động nhiều, sẽ khiến thức ăn không kịp tiêu hóa, và gây tích lũy lượng mỡ thừa. Về lâu dài đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân - béo phì.
Bữa ăn nào là quan trọng nhất?
Theo quan điểm của bác sĩ, bữa ăn nào cũng quan trọng như nhau, không phải bữa ăn sáng quan trọng hơn ăn trưa hay ăn tối. Điều chúng ta cần quan tâm là ăn đúng cữ và chia tỉ lệ, lựa chọn thức ăn sao cho phù hợp.
Điều này có nghĩa là, sẽ tùy vào thể trạng, sở thích của từng người, có người ăn được nhiều vào buổi sáng, có người lại không. Để dễ hình dung: Chúng ta chia cữ ăn thành 10 phần, với người có sức ăn ít vào buổi sáng thì ăn 3 phần, trưa ăn 4 phần và tối ăn 3 phần. Với người có sức ăn nhiều thì sáng ăn 4 phần, trưa 4 phần và tối 2 phần.
Thạc sĩ Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng TP.HCM