Thế giới bàng hoàng trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

LIÊN MINH CHÂU ÂU

"Nhà thờ Đức Bà Paris" thuộc về toàn thể nhân loại. Đó là nguồn cảm hứng cho các nhà văn, họa sĩ, nhà triết học và du khách từ khắp nơi trên thế giới", người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker bày tỏ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cũng viết trên Twitter rằng: "Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ Đức Bà của cả châu Âu. Tất cả chúng ta sẽ bên cạnh Paris ngày hôm nay".

Twitter của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

VATICAN

Người phát ngôn Vatican cho biết: "Chúng tôi sẽ sát cánh cùng người Công giáo Pháp và với người dân Paris. Chúng tôi cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa và cho tất cả những người đang cố gắng hết sức để giải quyết thảm họa này".

MỸ

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết lên Twitter của mình chia sẻ cảm xúc kinh khủng khi nghe tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy.

"Thật kinh khủng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Đáng lẽ trực thăng cứu hỏa phải được dùng để dập tắt đám cháy. Phải nhanh chóng hành động ngay!", Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng tỏ lòng tôn kính nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy, nói rằng biểu tượng Paris sẽ được xây dựng lại "mạnh nhất có thể".

"Nhà thờ Đức Bà là một trong những kho báu tuyệt vời của thế giới và chúng tôi nghĩ về người dân Pháp trong thời khắc buồn nhất này.", ông Obama viết.

ANH

"Tâm trí của tôi lúc này là dành cho người dân Pháp và với các lực lượng khẩn cấp đang chiến đấu với ngọn lửa khủng khiếp tại Nhà thờ Đức Bà", Thủ tướng Anh Theresa May cho biết.

Dòng trạng thái của Thủ tướng Anh Theresa May.

ĐỨC
"Những hình ảnh về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn thật đau đớn. Đó là một biểu tượng của nước Pháp và của nền văn hóa châu Âu của chúng tôi. Tâm trí chúng tôi hướng về với những người bạn Pháp", phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết.

TÂY BAN NHA

Thủ tướng Pedro Sanchez của Tây Ban Nha cũng bày tỏ: "Chúng tôi đang theo dõi tin tức từ Paris về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà, một trong những nhà thờ đẹp nhất thế giới. Đó là tin buồn cho lịch sử và di sản văn hóa toàn cầu của chúng tôi".

Thế giới bàng hoàng trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 5
Vụ cháy lớn phá hủy Nhà thờ Đức Bà Paris làm cả thế giới bàng hoàng. Ảnh: CNN

Ý

Thủ tướng Ý  Giuseppe Conte thì xem đây là là một bất hạnh, một nỗi đau lớn trong tim người Pháp và cả châu Âu."

BỈ
Thủ tướng Charles Michel cũng bày tỏ sự ủng hộ và đồng hành san sẻ với người dân Pháp: "Nhà thờ Đức Bà Paris đang bốc cháy, một sự cảm động sâu sắc, Victor Hugo, một phần lịch sử của Pháp, của châu Âu."

ÁO
Từ Áo, Thủ tướng Sebastian Kurz cũng vô cùng sốc khi chứng kiến hình ảnh biểu tượng nước Pháp chìm trong biển lửa dữ dội: "Một biểu tượng, một di sản văn hóa của nhân loại và là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất trong lịch sử Pháp: Đức Bà đang ở chìm trong ngọn lửa. Chúng tôi hy vọng không ai bị thương".

UNESCO

Tổng Giám đốc của Tổ chức Giáo dục và Văn hóa Liên Hiệp Quốc, bà Audrey Azoulay, cũng hết sức xúc động và cho biết sẽ "đứng về phía Pháp để cứu và khôi phục di sản vô giá này".

Bà Audrey Azoulay nói rằng UNESCO sẽ theo sát vụ việc và sát cánh với nước Pháp. Ảnh: TASS

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm