Bóng đá Việt Nam cần đoàn kết như FIFA

ĐĂNG HUY
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 10/4/2020 - 05:50

(PL)- FIFA đồng ý cho phép mùa giải này kéo dài vô thời hạn và mỗi quốc gia tùy vào điều kiện thực tế của mình trong đại dịch COVID-19 sẽ chọn giải pháp tối ưu nhất.

LĐBĐ thế giới (FIFA) nhanh chóng vào cuộc tháo gỡ giúp các thành viên, đặc biệt các giải đấu lớn của châu Âu sẽ trở lại với những hành động cụ thể và hợp lý.

Từ đầu mùa dịch, FIFA đã cùng với LĐBĐ châu Âu (UEFA) hợp tác chặt chẽ và tháo gỡ từng nút thắt bức thiết nhất, từ việc kêu gọi cầu thủ giảm lương hỗ trợ CLB cho đến gia hạn thời điểm kết thúc hợp đồng sau tháng 6 và bây giờ là tìm cách để các giải đấu về đích an toàn.

Sự đồng hành của FIFA với các tổ chức thành viên, Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA), Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp quốc tế (FIFPRO) đã tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ. Các giải đấu sẽ hoàn thành với khả năng diễn ra trên sân không có khán giả để tránh thiệt hại lớn cho các bên khi giải quyết tốt bài toán tài chính về bản quyền truyền hình.

Bóng đá Việt Nam cần đoàn kết như FIFA - ảnh 1
Người hâm mộ vẫn yêu bóng đá, sẵn sàng chờ đến khi Bộ Y tế thông báo an toàn và bóng lăn trở lại. Ảnh: TRÂM ANH

Những giải pháp thiết thực của FIFA đã giúp cho việc quản lý các thành viên nhẹ nhàng và giữ vững hệ thống thi đấu của mình trong trường hợp bất khả kháng vì dịch bệnh. Nó cho thấy sự đồng lòng và thỏa đáng với sự ưu tiên quyền lợi tốt nhất cho CLB.

Hành động của FIFA và các LĐBĐ ở châu Âu chắc hẳn sẽ tạo ra nhiều sự tác động đến các khu vực khác, như tại châu Á hoặc nhỏ hơn là những giải vô địch Việt Nam đang rối bời vì thiếu sự đoàn kết.

Chính ông Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đã nhìn nhận cuộc va chạm giữa một số CLB với Công ty VPF dưới sự chỉ đạo của VFF khi tổ chức hai cuộc họp không giải quyết đầy đủ vấn đề gì, bởi giữa họ chưa hiểu nhau. Ông Hải cho rằng chuyện nhỏ này không khó để trao đổi với nhau chỉ bằng một cuộc điện thoại lại xảy ra tranh cãi không đáng có.

VPF sốt sắng tính chuyện cho bóng V-League lăn trở lại là một ý tưởng không tệ nhưng cách chọn phương thức thi đấu chưa phù hợp và đặc biệt thời điểm đá tập trung trong mùa đại dịch phức tạp đã không nhận được sự đồng thuận cao. Cần biết các giải châu Âu đã sắp hoàn thành, khác với V-League mới đá hai vòng và mọi thứ gần như chỉ bắt đầu nên không thể cứng nhắc áp dụng cách chơi của châu Âu (nếu có).

Ai cũng biết dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến các giải đấu ở Việt Nam tạm hoãn vô thời hạn sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tài chính CLB, phong độ cầu thủ và tác động xấu cho tuyển quốc gia. Tuy nhiên, không ai ngây thơ và dám mạo hiểm đánh cược sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi nhìn thấy trước sự bất an trong các phương án mà các nhà làm bóng đá Việt Nam đưa ra.

Chủ tịch VFF kết luận khi nào hết dịch và đảm bảo an toàn thì hãy tính toán việc thi đấu trở lại cùng với sự đồng lòng của tất cả thành viên trong sự hợp tình, hợp lý.

ĐĂNG HUY

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.