Đội bơi nghệ thuật Singapore vừa mới có HLV mới, đó là cựu VĐV của Belarus, một quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ (CCCP). Anastasia Goutseva từng nhiều năm khoác áo tuyển Liên Xô tranh tài tại các kỳ Olympic. Bà cũng từng làm HLV trưởng môn bơi nghệ thuật ở Hy Lạp và vài quốc gia khác.

Dưới sự dẫn dắt của cựu “VĐV CCCP” này, đoàn bơi nghệ thuật Singapore nuôi mục tiêu “gom vàng” SEA Games 31 tại Việt Nam. Singapore không những muốn đánh chiếm ngôi nhất toàn đoàn môn này mà muốn lấy luôn 2/3 tổng số HCV bơi nghệ thuật SEA Games 31.

Cựu VĐV CCCP đặt mục tiêu đến Việt Nam ‘gom’ vàng SEA Games 31 - ảnh 1
Singapore là cường quốc môn bơi nghệ thuật. Ảnh: NST

Anastasia Goutseva, 45 tuổi, là thành viên của đoàn VĐV bơi nghệ thuật Liên Xô từ năm 1982-1991, đoạt nhiều HCV Olympic và các giải lớn. Thời điểm đó môn bơi nghệ thuật của Liên Xô đứng đầu thế giới.

Khi Liên Xô tan rã, Goutseva về đất nước Belarus của mình tiếp tục khoác áo đội tuyển. Goutseva làm HLV trưởng bơi nghệ thuật tuyển quốc gia Hy Lạp từ 2005 đến 2009.

Cựu VĐV CCCP đặt mục tiêu đến Việt Nam ‘gom’ vàng SEA Games 31 - ảnh 2
Ở các kỳ SEA Games, bơi nghệ thuật Singapore thường nhất toàn đoàn. Ảnh: ST

Không chỉ đặt mục tiêu lớn cho SEA Games 31, Goutseva còn được trông chờ vào việc “săn” suất cho bơi nghệ thuật Singapore góp mặt ở Olympic Tokyo năm tới.

Điều thuận lợi cho Goutseva khi làm HLV trưởng ở Singapore là bà từng làm trợ lý cho Julie Sauve. Sauve có sáu năm làm HLV trưởng bơi nghệ thuật của Singapore, thì cũng chừng ấy năm Goutseva làm trợ lý cho Sauve.

Julie Sauve, người Canada vừa qua đời hồi tháng 4 vì bệnh hiểm nghèo.