Đã có những trang báo châm biếm ban tổ chức Euro nên phát đơn kiện con virus COVID-19 vì làm đảo lộn hết cả giải đấu châu lục ở tuổi 60. Một giải đấu mà UEFA luôn cập nhật, thay đổi để mang về nhiều lợi nhuận qua việc nhiều đội được tham dự.

51 trận đấu là một con số không nhỏ, dù trong 51 trận đấu đấy, có nhiều trận người hâm mộ, đặc biệt ở châu Á - nơi có lượng người xem lớn nhất và nơi các nhà cái hoạt động mạnh nhất tắt tivi đi ngủ. Chẳng hạn, Tây Ban Nha - Thụy Điển nghe tên thật kêu nhưng lại tra tấn người xem không chỉ vì 90 phút không có lấy một bàn thắng mà là chất lượng của những đội bóng được mong đợi.

24 đội thi đấu trong 11 thành phố đăng cai với sức chứa những sân vận động đều phải giảm do các quy định phòng chống dịch bệnh được tiến hành nghiêm cùng nhiều thủ tục.

Euro diễn ra dễ đánh lừa cái cảm giác lục địa già đã bớt phải căng mình chống dịch khi ngay trận khai mạc, người ta đã thấy Rome năm ngoái còn phòng tỏa thì năm nay đã có màn hình, quán bar và các cổ động viên Ý hò hét, người mang khẩu trang, người ở trần với mặt trần.

Một Euro chống dịch và một Copa America thách thức dịch - ảnh 1
Châu Âu gồng mình cho giải đấu trên 11 sân, bắt đầu từ trận mở màn giữa Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: GETTY IMAGES 

Châu Âu vốn lo ngại các biến thể của COVID-19 nên không khó hiểu vì sao UEFA tăng số lượng cầu thủ từ 23 lên 26. Đơn giản vì UEFA đã tính đến sẽ có nhiều đội đi đá và có người dương tính hoặc tự cách ly do tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Điển hình như đội Scotland đã tự loại sáu cầu thủ trước khi giải đấu diễn ra cả tuần, sau khi có kết quả xét nghiệm trung vệ John Fleck dương tính với COVID-19. Hoặc đội Tây Ban Nha có hai cầu thủ trụ cột là tiền vệ Sergio Busquets và hậu vệ Diego Llorente. Tương tự là Thụy Điển có Kulusevski, Svanberg…

Đã từng có ý kiến hủy Euro nhưng UEFA đời nào chịu mất miếng bánh lớn đã ký với các nhà tài trợ. Thế nên họ sẵn sàng thách thức với đại dịch. Cũng vì thế mà khi họp báo, Ronaldo khá bực bội khi cứ bị hỏi về COVID-19. Anh phải thốt lên đừng nhắc đến nữa mà hãy tập sống với nó.

Cũng vì thế mà lần đầu tiên một giải đấu trong phần điều lệ có thêm những quy định bất khả kháng liên quan đến con COVID-19. Đó là trận đấu sẽ bị hoãn tối đa 48 giờ nếu các đội có ít hơn 13 cầu thủ và đội sẽ được gọi cầu thủ bổ sung trong trường hợp những cầu thủ đăng ký dự giải bị cách ly và phải rút khỏi danh sách 26 cầu thủ đăng ký. Lại cũng có cả quy định đội có kết quả dương tính sẽ bị xử thua 0-3 nếu vì con COVID-19 mà không ra sân được trong thời gian quy định...

Một Euro chống dịch và một Copa America thách thức dịch - ảnh 2
Messi dự Copa America với một tâm trạng bất an cùng cách phòng chống riêng của Argentina. Ảnh: GETTY IMAGES 

Trong khi đó, Copa America thì giờ chót mới tổ chức được sau khi đơn vị đăng cai là Argentina rút lui vì sợ dịch bệnh phức tạp và Brazil sẵn sàng thế vai. 10 đội Nam Mỹ xỏ giày theo những phương thức khác nhau, trong đó nổi trội nhất là Argentina. Họ sợ dịch đến độ rút về sân nhà tập kín và chỉ đến điểm thi đấu trước một ngày, rồi ra sân cũng trong điều kiện tự phòng dịch nghiêm ngặt. Nghe Messi than thở việc anh sợ nhiễm COVID-19 nhưng vẫn ra sân thì biết.

Lần đầu tiên một Copa America không khán giả và sức hút các sân bóng Nam Mỹ giảm đi rất nhiều.

Sẽ lại có những đội đá trong tâm trạng thấp thỏm, chứ không còn kiểu samba đấu với tango thực thụ mà bóng đá Nam Mỹ rất nổi tiếng với kiểu bóng đá đường phố.

Tại Việt Nam, không khí đón Euro và Copa America rất lặng lẽ. Hai giải đấu hàng đầu đấy giờ là số 2 và số 3 sau những bước chân của thầy trò ông Park ở UAE. Chắc chắn với người Việt Nam thì Euro hay Copa America sẽ chỉ “thuộc tên” sau khi thầy trò ông Park ca khúc khải hoàn.