Các đội tuyển bóng đá Indonesia lâu nay vẫn thấy vài cầu thủ có thể hình, thể trạng như kiểu “lai” châu Phi, họ đều là những cầu thủ rất giỏi, khỏe. Ưu điểm của họ vượt trội so với phần còn lại.

Ngoi lên không nổi, Indonesia tìm gen trội bóng đá  - ảnh 1
Boaz Salossa có khả năng chơi bóng vượt trội

Những cầu thủ này có gốc gác tỉnh Papua, một tỉnh miền Đông đảo Java, thuộc dạng nghèo nhất Indonesia. Nghèo nhất nhưng tỉnh này có CLB Persipura Jayapusa có thành tích giàu nhất giải nhà nghề Indonesia.

Ngoi lên không nổi, Indonesia tìm gen trội bóng đá  - ảnh 2
Oktovianus cũng đến từ tỉnh Papua như Salossa

Những tuyển thủ Indonesia nổi trội là tay săn bàn Boaz Salossa, Oktovianous, Titus Bonai, Vendry Mofu, Yanto Basna… Indonesia gọi họ là “những viên ngọc đen”, vùng này không chỉ sản sinh ra nhiều cầu thủ bóng đá giỏi mà còn có nhiều VĐV điền kinh xuất sắc.

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, dân vùng này có nước da đen, cao to, tổ tiên của họ là người Polinesia gốc gác “bà con gần” với châu Phi và lai cả dòng máu nhiều dân tộc Nam Mỹ.

Ngoi lên không nổi, Indonesia tìm gen trội bóng đá  - ảnh 3
Indonesia ví những cầu thủ Papua như "những viên ngọc đen"

Vừa qua chủ tịch LĐBĐ Indonesia, tướng Edy có chuyến thị sát vùng này và sẽ mở học viện bóng đá tại đây. Gen thể thao nói chung và bóng đá nói riêng của người dân vùng này vượt trội.

Điển hình nhất trong số những tuyển thủ Indonesia da sạm đen là Boaz Salossa. Salossa bằng tuổi Công Vinh của Việt Nam (31 tuổi). Anh dự AFF Cup đầu tiên là năm 2004, lần đó Boaz Salossa, 19 tuổi đoạt vua phá lưới AFF Cup. Hiện nay Salossa, người cha của 5 đứa trẻ vẫn đang khoác áo CLB quê hương Persipura Jayapura và là tay săn bàn hàng đầu của tuyển Indonesia mọi thời đại với 13 năm khoác áo đội tuyển.

Ngoi lên không nổi, Indonesia tìm gen trội bóng đá  - ảnh 4
Ngoài cầu thủ Papua, Indoensia còn chú trọng cầu thủ con lai như Lilipaly

Hiện nay, HLV Milla Luis Aspas vẫn coi anh là trung phong số 1 của tuyển Indonesia. Gần đây nhất là cuối tuần rồi tại giải Liga Indonesia (giải vô địch Indonesia), Boaz Salossa lại có cú hat trick…

Theo thống kê của tạp chí Four-Four- Two phiên bản tiếng Indonesia, hiện nay có 50 cầu thủ Indonesia gốc tỉnh Papua ở giải Liga Indonesia có kỹ năng chơi bóng, sức mạnh và kỹ thuật vượt trội các cầu thủ nội khác.

Ngoi lên không nổi, Indonesia tìm gen trội bóng đá  - ảnh 5
Egy Maulana, tay săn bàn 18 tuổi mang hai dòng máu Indonesia - Hà Lan của U-18 Indonesia

Tướng Edy, người đứng đầu LĐBĐ Indonesia đang nghĩ đến việc xây dựng bóng đá Indonesia xung quanh những con người này. Indonesia muốn lấy yếu tố “gen” để phát triển bóng đá nước nhà trong tương lai bằng những cầu thủ có tố chất vượt trội ngay trên đất nước mình. Báo chí Indonesia gọi họ là “những viên ngọc đen” chưa bao giờ được gọt giũa…, nay họ cần phải được gọt giũa để hiện thực giấc mơ đưa bóng đá Indonesia ra tầm châu lục.