B. Bình Dương 'đụng' trọng tài nữ ở cúp châu Á
(PLO)- Cuộc chạm trán giữa B. Bình Dương và chủ nhà Ceres Negros tại AFC Cup 2019 sẽ có hai trọng tài nữ tham gia điều hành trận đấu.

Lượt trận cuối vòng bảng AFC Cup, trận B. Bình Dương làm khách trước Ceres Negros tại Bacolod lúc 19 giờ (giờ VN) chiều 15-5 sẽ có hai trọng tài nữ làm nhiệm vụ.

Ở trận đấu này, Ban trọng tài AFC đã cử hai nữ trọng tài người Hàn Quốc, Kim Kyoung-min và Lee Seul-gi làm trợ lý. Trong khi đó, trọng tài chính cũng là đồng hương Hàn Quốc, đó là ông Kim Dae-yong.

Một số trận đấu khác tại AFC Cup cũng sẽ có các trợ lý trọng tài nữ điều hành. Đây là những "phát pháo" đầu tiên của LĐBĐ châu Á (AFC) về việc mạnh dạn đưa các vua nữ, trợ lý nữ làm trọng tài khi ở châu Âu việc này đã thực hiện từ rất lâu.

B. Bình Dương 'đụng' trọng tài nữ ở cúp châu Á - ảnh 1
"Nữ hoàng" Yoshimi sẽ cầm còi trận Yangon-Naga World.

B. Bình Dương 'đụng' trọng tài nữ ở cúp châu Á - ảnh 2
AFC Cup là cử dượt cho World Cup.

Trong khi đó ở bảng F, AFC Cup, nơi Hà Nội đang thi đấu và tiếp Tampines Rovers không có trọng tài nữ

Còn cặp đấu cùng bảng giữa Yangon Utd và Naga World thì ban trọng tài AFC bố trí tổ trọng tài Nhật toàn nữ, gồm trọng tài chính Yoshimi Yamashita cùng hai trợ lý Makoto Bozono và Naomi Tesherogi. Đây chỉ là trận đấu mang tính thủ tục vì hai đội đã không còn cơ hội tranh chấp vé đi tiếp và nó cũng là trận đấu tiên của một giải đấu trực thuộc AFC có toàn bộ các nữ trọng tài điều hành.

B. Bình Dương 'đụng' trọng tài nữ ở cúp châu Á - ảnh 3
Hai trợ lý làm trận Ceres Negros- B. Bình Dương.

Mục đích cử trọng tài nữ điều hành giải châu Á của AFC cũng rất rõ ràng vì họ đều là những trọng tài được FIFA triệu tập chuẩn bị làm nhiệm vụ tại World Cup nữ 2019 diễn ra từ ngày 7-6 đến 7-7 tại Pháp.

Các trợ lý và trọng tài của AFC này được tạo cơ hội rèn giữa bản lĩnh và chuyên môn để chuẩn bị làm nhiệm vụ World Cup.

DUY ĐỨC