Trong buổi lễ ký hợp đồng làm HLV tuyển Thái Lan diễn ra hôm thứ sáu vừa qua ở Tokyo, nhiều phóng viên Nhật trao đổi với phóng viên Thái Lan rằng, họ ngại ông Akira Nishino không trị được các tuyển thủ Thái Lan.

Người Nhật lo ông Nishino không trị nổi đội tuyển Thái - ảnh 1
Tuyển Thái những năm gần đây muốn cho HLV nào... lên đường là cho.

Ông Akira Nishino được đánh giá là người hiền lành, quản quân dựa trên tính chuyên nghiệp và sự tự giác của cầu thủ. Ông Nishino không phải là mẫu HLV có tính cách phát xít mà tôn trọng suy nghĩ và tính cách chuyên nghiệp của các cầu thủ.

Nhưng đây lại là một vấn đề cực lớn với tuyển Thái Lan trong nhiều năm qua. Vì vậy báo chí Nhật nói rằng, phong cách của ông Nishino phù hợp với cầu thủ Nhật, và hoài nghi về khả năng thành công của ông với tuyển Thái Lan.

Người Nhật lo ông Nishino không trị nổi đội tuyển Thái - ảnh 2
HLV Akira Nishino có trị nổi những "con voi bất kham" của tuyển Thái?

Ngay cả trên đất Nhật khi tuyển Nhật tương đối thành công ở World Cup 2018 với lối chơi rất nét, nhưng LĐBĐ Nhật vẫn không để ông Nishino làm tiếp HLV trưởng mà thay thế bằng HLV Hajime Moriyasu.

Dù cầu thủ Nhật có tính chuyên nghiệp cao, trong tập luyện luôn phấn đấu để vượt qua chính mình mà không cần “bàn tay sắt” từ HLV, nhưng ngược lại đây là vấn đền lớn tại Thái Lan.

Người Nhật lo ông Nishino không trị nổi đội tuyển Thái - ảnh 3
Tại Asian Cup, HLV Rajevac... lên đường, King' Cup thì Sirilak thất bại.

Tuyển Thái Lan những năm gần đây, theo cách nói của các HLV am hiểu của Thái Lan thì các tuyển thủ rất… bất kham, nổi loạn ngầm.

Trong tập luyện, thi đấu không bao giờ tập hết mình hoặc vượt qua chính mình để phát triển chuyên môn của bản thân và toàn đội. Họ cứ đá theo cách của mình và những phe nhóm ngầm trong đội. Nếu HLV “ép” họ quá, hoặc chỉ trích, hoặc không cho ra sân thì lập tức họ phản loạn và bắt tay nhau đá văng ghế HLV trưởng.

Những HLV như Rajevac, Sirilak là hai “nạn nhân” mới nhất của đội tuyển Thái Lan. Các nhà chuyên môn của Thái Lan thừa nhận rằng, ngày nay tuyển Thái Lan là như vậy, họ cứ chơi theo cách của mình, ông chịu tiếp thu, tập luyện, mài giũa kỹ năng, chiến thuật mới mà HLV bày ra để chỉ bảo và thực thi đấu phát khi ra giải.

Tiết lộ của phóng viên Nhật cho phóng viên Thái Lan biết rằng, ông Akira Nishino rất lành, không phải là mẫu HLV quyết đoán và dữ tợn, tinh quái trong quản quân. Ông Akira Nishino quản quân bằng tinh thần tự giác của cầu thủ và khi làm công tác huấn luyện sự tiến-thủ của cầu thủ quyết vượt qua chính mình… là ở cầu thủ chứ không không dùng biện pháp “bàn tay sắt”.