Tất cả
 • Trọng tài Trọng tài Mohamed Abdullah Hassan thổi còi kết thúc trận đấu. Kết quả chung cuộc Trung Quốc thắng Việt Nam 3-2.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 1
  Trung Quốc thắng Việt Nam đầy kịch tính. ẢNH: GETTY

 • We Lei ghi bàn

  Phút 90+5, Wang Shenchao tạt bóng vào rất khó chịu cho Wu Lei thoát xuống chạm nhẹ đưa bóng vào lưới nâng tỉ số lên 3-2 cho Trung Quốc.
 • Tiến Linh gỡ hòa

  Phút 90, Công Phượng nỗ lực đi bóng chuyền vào cho Quang Hải kiến tạo cực hay để Tiến Linh phá bẫy việt vị thoát xuống dứt điểm cận thành ghi bàn gỡ hòa 2-2 cho Việt Nam.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 2
  Các cầu thủ Việt Nam đã chơi rất nỗ lực. ẢNH: GETTY

 • Không vào

  Phút 88, Quang Hải kiến tạo cho Tiến Linh tung cú cứa lòng đưa bóng đi vọt xà.
 • Công Phượng vào sân

  Phút 84, Công Phượng vào sân thay Hồng Duy.
 • Sút xa

  Phút 82, Quang Hải tung cú sút xa đưa bóng đi không chính xác.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 3
  Quang Hải tung cú sút xa nhưng bóng đi không chính xác.

 • Tấn Tài thắp sáng hi vọng

  Phút 80, từ đường chuyền dài vượt tuyến của Hoàng Đức, Tấn Tài bất ngờ tung cú dứt điểm vào góc hẹp ghi bàn rút ngắn tỉ số xuống còn 1-2 cho tuyển Việt Nam.
 • Wu Lei lập công

  Phút 75, Wang Shenchao tạt bóng vào cho Wu Lei phá bẫy việt vị băng xuống đánh đầu ghi bàn nâng tỉ số lên 2-0 cho Trung Quốc.
 • Không vào

  Phút 73, Alan kiến tạo cực hay cho Wu Lei bật cao đánh đầu, thủ môn Tấn Trường đã đứng nhìn nhưng bóng đi ra ngoài trong gang tấc.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 4
  Hoàng Đức có một pha dứt điểm suýt thành bàn.

 • Thay người

  Phút 72, Tấn Tài và Thanh Bình vào sân thay cho Văn Thanh và Tiến Dũng.
 • Không vào

  Phút 64, Hoàng Đức tung cú sút xa rất căng và hiểm nhưng thủ môn Yan Junling đã chơi xuất thần bay người đẩy bóng qua xà ngang.
 • Thay người

  Ngay sau khi Trung Quốc có liên tiếp hai sự thay đổi người trong đó cầu thủ nhập tịch người Brazil Alan được tung vào sân thì Việt Nam cũng có hai sự thay đổi liên tiếp, Tuấn Anh và Văn Đức ra nghỉ nhường chỗ cho Xuân Trường và Văn Toàn.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 5
  Văn Đức và...

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 6
  Tuấn Anh rời sân.

 • Trung Quốc mở tỉ số

  Phút 53, xuất phát từ pha phá bóng lên có vẻ không mấy nguy hiểm nhưng Trung Quốc tận dụng chiều cao để thực hiện pha phản công nhanh, Wu Lei thoát xuống dứt điểm không thắng được Tấn Trường trong thế đối mặt nhưng Zang Yuning lập tức băng vào đá bồi ghi bàn mở tỉ số 1-0 cho Trung Quốc.
 • Hiệp 2 bắt đầu

  Trọng tài Mohamed Abdullah Hassan thổi còi cho hiệp 2 bắt đầu.
 • Kết thúc hiệp 1

  Trọng tài Mohamed Abdullah Hassan thổi còi kết thúc hiệp một. Tuyển Việt Nam và Trung Quốc rời sân tạm nghỉ với kết quả hòa 0-0.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 7
  Văn Thanh ngăn cản đội trưởng của Trung Quốc Wu Xi. ẢNH: GETTY

 • Bỏ lỡ

  Phút 43, từ quả đá phạt góc, Tiến Linh chạy chỗ đón bóng rất hay rồi bật cao đánh đầu nhưng bóng lại tìm đúng vị trí của thủ thành Yan Junling.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 8
  Tiến Linh bật cao đánh đầu rất nguy hiểm.

 • Sút xa

  Phút 43, Tiến Linh tung cú sút xa rất căng chạm người cầu thủ Trung Quốc đi vọt xà.
 • Cơ hội bị bỏ lỡ

  Phút 39, xuất phát từ đường chuyền dài tạo đột biến, Văn Đức đã làm tường cực tốt cho Tiến Linh tung cú dứt điểm nhưng bóng lại tìm đến đúng vị trí của thủ môn Yan Junling.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 9
  Tiến Linh tranh chấp bóng với cầu thủ Trung Quốc. ẢNH: GETTY

 • Bàn thắng không được công nhận

  Phút 36, Wu Lei kiến tạo cho Zang Yuning thoát xuống sút tung lưới Tấn Trường nhưng bàn thắng không được công nhận vì lỗi việt vị rất rõ ràng.
 • Sút xa

  Phút 32, Quang Hải có bóng trống trải ngay trước vòng cấm rồi tung cú sút xa cực mạnh chạm người Zang Linpeng bật ra. Ngay sau đó, Tuấn Anh tiếp tục thử vận may bằng pha dứt điểm từ xa khác nhưng bóng đi vọt xà.
 • Suýt phản lưới nhà

  Phút 21, từ quả đá phạt bên cánh phải, Quang Hải bất ngờ tung cú sút thẳng, hậu vệ Yan Junling trong nỗ lực phá bóng suýt chút nữa đá phản lưới nhà khi pha ngăn chặn của anh đưa bóng thẳng về phía khung thành đội nhà.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 10
  Hai đội tạo nên thế trận chậm rãi và giằng co.

 • Sút phạt trực tiếp

  Phút 19, cầu thủ nhập tịch người Brazil Al Kesen thực hiện pha đá phạt trực tiếp từ khoảng cách 30m đưa bóng bay vọt xà ngang.
 • Dứt điểm liên tiếp

  Phút 17, hết Tiến Linh rồi Văn Thanh tung ra hai pha dứt điểm liên tiếp nhưng không vượt qua được hệ thống phòng ngự của Trung Quốc.
 • Thế trận giằng co

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 11
  Tiến Linh tranh bóng với Zang Linpeng. ẢNH: GETTY

  15 phút đầu tiên của trận đấu đã trôi qua, tuyển Trung Quốc cầm bóng và tấn công nhiều hơn nhưng tốc độ trận đấu không cao và không có nhiều cơ hội nguy hiểm được hai đội tạo ra.

 • Nguy hiểm

  Phút 4, từ pha đá phạt góc, Wu Lei đá nối nhưng quá nhẹ, thủ môn Tấn Trường đã ôm gọn bóng.
 • Nguy hiểm

  Ngay phút thứ hai, tuyển Trung Quốc đã tạo sóng gió về phía khung thành Việt nam với pha tấn công bên cánh trái đưa bóng đi cắt mặt khung thành Tấn Trường.
 • Trận đấu bắt đầu

  Trọng tài Mohamed Abdullah Hassan người UAE đã thổi còi cho trận đấu bắt đầu. Chủ nhà Trung Quốc là đội giao bóng trước.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 12
  Đội hình ra sân của Trung Quốc. ẢNH: GETTY

 • Hai đội bước ra sân làm thủ tục trước trận đấu

  Ở trận đấu này, đội tuyển Việt Nam ra sân với trang phục toàn trắng, tuyển Trung Quốc xuất phát với trang phục toàn đỏ.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 13

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 14

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 15

 • Tuyển Việt Nam khởi động trước trận đấu

  Các cầu thủ Việt Nam đã đến sân Sharjah (UAE) và bước ra sân khởi động trước trận đấu.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 16

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 17

 • Đội hình ra sân của hai đội

  Việt Nam: Tấn Trường, Ngọc Hải (C), Tiến Dũng, Duy Mạnh, Văn Thanh, Hồng Duy, Hoàng Đức, Tuấn Anh, Văn Đức, Quang Hải, Tiến Linh

  Trung Quốc: Yan Junling, Wang Shenchao, Zang Linpeng, Jiang Guangtai, Wang Gang, Zang Zizhe, Wu Xi (C), Liu Binbin, Zang Yuning, We Lei, Al Kesen

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 18
  Đội hình và danh sách đăng ký thi đấu của hai đội.

  Cả hai đội đều tung ra sân lực lượng mạnh nhất có thể. Đội hình tuyển Việt Nam không có gì xáo trộn khi những cái tên tốt nhất và nhận được sự tin tưởng nhất của HLV Park Hang-seo đều góp mặt.

  Trong khung gỗ là thủ môn Tấn Trường, bộ ba trung vệ gồm Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh và Tiến Dũng. Hai bên cánh là bộ đôi của HA Gia Lai Văn Thanh và Hồng Duy. Hàng công của tuyển Việt Nam gồm bộ tứ Hoàng Đức, Tuấn Anh, Văn Đức và Quang Hải sẽ hỗ trợ cho tiền đạo cắm Tiến Linh.

 • Tổ trọng tài điểu khiển trận đấu

  Tổ trọng tài người UAE sẽ điều khiển chính trận đấu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trọng tài chính là ông Mohamed Abdullah Hassan, các trợ lý là Mohamed Ahmed Yoisef Hamadi và Hassan Mohamed Mahri, cùng trọng tài thứ tư là Adel Hamis Nakbi. Phụ trách chính phòng VAR là Amar Ali Juma Janabi và trợ lý là Omar Mohamed Hassan Ali.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 19
  Trọng tài Mohamed Abdullah Hassan là khắc tinh của bóng đá Việt Nam.

  Trọng tài chính Mohamed Abdullah Hassan được coi là khắc tinh với các đội tuyển Việt Nam. Ở trận tứ kết Asian Cup 2019, sau tình huống trung vệ Bùi Tiến Dũng va chạm với cầu thủ Nhật Bản, ông Hassan đã chỉ tay vào chấm 11m sau khi tham khảo VAR giúp Nhật Bản có bàn thắng duy nhất trận đấu vào lưới tuyển Việt Nam.

  Ông Hassan cũng từng cầm còi trận U-19 Việt Nam thua U-19 Hàn Quốc 0-6 ở vòng bảng giải U-19 châu Á năm 2014 và trận U-20 Việt Nam thua U-20 Honduras ở VCK World Cup U-20 năm 2017.

 • Tâm điểm

  Trung vệ Đỗ Duy Mạnh sẽ trở lại đội hình tuyển Việt Nam sau 1 trận treo giò vì lĩnh thẻ đỏ trong trận thua Saudi Arabia. Hậu vệ của CLB Hà Nội sẽ có dịp đối đầu với tiền đạo đang đá giải La Liga cho Espanyol là Wu Lei.

  Tiền đạo Wu Lei (Trung Quốc): “Tôi biết đây là khoảng thời gian khó khăn cho cả đội vì thời gian huấn luyện kéo dài (50 ngày) có thể ảnh hưởng đến tâm lý các cầu thủ. Chúng tôi đã phân tích các đối thủ. Điều quan trọng nhất là cách đối phó với đội hình và chiến thuật khác nhau của họ. Tôi nghĩ tuyển Trung Quốc hiện tại đều hiểu rõ về đội tuyển Việt Nam và hiểu rõ mình nên làm gì”.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 20
  Duy Mạnh trong buổi họp báo trước trận đấu. ẢNH: VFF

  Trung vệ Đỗ Duy Mạnh (Việt Nam): “Cả hai đội đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận đấu. Đối với đội tuyển Việt Nam, chúng tôi cần phải tuân thủ chiến lược, chiến thuật của Ban huấn luyện, cố gắng hoàn thiện tốt chiến thuật của HLV trưởng đề ra và thực hiện tốt nhiệm vụ ở trên sân.

  Sau hai trận thất bại, việc đội đặt quyết tâm có điểm trong trận đấu với Trung Quốc là điều đương nhiên. Trong thời gian qua, cá nhân tôi đã cùng với các đồng đội tập luyện chăm chỉ và chờ đợi trận đấu. Chúng tôi đã sẵn sàng với tinh thần cao nhất để ra sân thi đấu”.

 • Họ đã nói

  HLV Park Hang-seo (Việt Nam): Chúng ta đều biết trận đấu ngày mai với Trung Quốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó quan trọng đến mức khi đội tuyển rời Việt Nam sang đây thì có một số người bạn đã nói với tôi làm thế nào để Việt Nam thắng được Trung Quốc.

  Những người bạn này thường không bao giờ nói với tôi về vấn đề áp lực thắng hay thua, mà đến lần này lại nói như thế. Điều đó có nghĩa là người dân Việt Nam rất quan tâm đến kết quả của trận đấu này. Tôi nghĩ tôi cũng bị áp lực.

  Tuy vậy, là một HLV trưởng thì tôi hoàn toàn có thể chịu đựng được. Các cầu thủ cũng đã nỗ lực giải tỏa bớt sức ép trước trận đấu. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai lối chơi tốt nhất. Trung Quốc cũng có lối chơi của họ và nhiệm vụ của tôi là tìm cách làm thế nào để khắc chế lối chơi đó.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 21
  HLV Park Hang-seo trong buổi họp báo trước trận đấu. ẢNH: VFF

  HLV Li Tie (Trung Quốc): Trung Quốc tôn trọng mọi đối thủ nhưng giống như các đối thủ khác, chúng tôi sẽ chiến đấu hết sức để giành chiến thắng. Với chúng tôi, trận đấu nào cũng giống như một trận chung kết, không chỉ riêng cuộc đối đầu với Việt Nam.

  Đội bóng nào cũng có phong cách chơi riêng và chúng tôi cũng vậy. Tuyển Việt Nam thời gian qua đã thi đấu rất tốt. Họ là một đối thủ mạnh và chúng tôi phải dè chứng trong trận đấu tới. Điều quan trọng nhất của chúng tôi là tuyển Trung Quốc phải thắng tuyển Việt Nam.

 • Lịch sử đối đầu

  Trong quá khứ, tuyển Việt Nam đối đầu với tuyển Trung Quốc 6 trận và toàn thua. Thậm chí tuyển Việt Nam có những trận thua Trung Quốc với tỉ số rất đậm như 1-6 ở vòng loại Asian Cup vào cuối năm 2009 hay 0-4 ở vòng loại World Cup 1998. Lần gần đây nhất, Trung Quốc thắng Việt Nam 3-0 vào đầu năm 2012 trong một trận đấu giao hữu.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 22
  Tuyển Việt Nam tìm chiến thắng để thay đổi lịch sử trước Trung Quốc.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc dưới thời HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo, trong khi tuyển Trung Quốc lại đi thụt lùi. Vì thế, khoảng cách trình độ giữa hai nền bóng đá đã được rút ngắn đáng kể.

  Cách đây đúng 2 năm, U-22 Việt Nam do thầy Park dẫn dắt đã đánh bại U-22 Trung Quốc 2-0 do Guus Hiddink làm thuyền trưởng trong trận giao hữu ngay trên đất Trung Quốc. Cả hai bàn thắng của Việt Nam ở trận này đều được ghi do công của Nguyễn Tiến Linh, người được xem là tiền đạo số 1 ở đội tuyển Việt Nam hiện tại.

 • Tình hình lực lượng

  Sau trận đấu giao hữu hòa Syria 1-1, HLV tuyển Trung Quốc hi vọng sẽ có sự phục vụ của Zhang Lingpeng sau khi hậu vệ này điều trị chấn thương hông gặp phải trong trận thua Úc 0-3.

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 23
  Tuyển Việt Nam tập làm quen sân chuẩn bị cho trận đấu. ẢNH: VFF

  Báo chí Trung Quốc cũng mách nước giúp thầy trò Li Tie khi họ cho rằng Trung Quốc có thể tận dụng lợi thế chiều cao trước tuyển Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội từ tình huống cố định. Ngoài ra, truyền thông Trung Quốc cũng mong đợi 4 cầu thủ nhập tịch gồm Tyias Browning và tiền đạo Elkerson, Aloisio và Alan được tung vào sân cùng lúc đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

  Trong khi đó, tuyển Việt Nam chào đón sự trở lại của trung vệ Duy Mạnh sau khi cầu thủ của CLB Hà Nội này chấp hành xong án treo giò 1 trận từ chiếc thẻ đỏ trong trận thua Saudi Arabia 1-3. Tiền đạo Công Phượng cũng trở lại sau khi không thể ra sân vào tháng 9 vừa qua vì chăm vợ sinh con đầu lòng.

  Tuy nhiên, tuyển Việt Nam sẽ thiếu vắng nhiều cầu thủ quan trọng bởi chấn thương, đặc biệt là ở hàng thủ. Thủ môn Đặng Văn Lâm dính chấn thương vai trong buổi tập với CLB Cerezo Osaka phải nghỉ dài hạn. Trọng Hoàng và Minh Vương cũng không thể ra sân vì chấn thương.

  Ban đầu, HLV Park Hang-seo loại 4 cầu thủ gồm thủ môn Nguyễn Văn Hoàng, trung vệ Trần Đình Trọng, Bùi Hoàng Việt Anh và tiền vệ Lý Công Hoàng Anh khi chốt danh sách 23 cầu thủ thi đấu với Trung Quốc. Sau đó, thầy Park tay đổi danh sách và 4 cầu thủ bị loại là thủ môn Nguyễn Văn Hoàng, hậu vệ Trần Đình Trọng, Lê Văn Xuân và tiền đạo Hà Đức Chinh

 • Thay đổi lịch sử

  Vào lúc 0h ngay 8-10, tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với tuyển Trung Quốc ở lượt trận thứ ba bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 trên sân Sharjah (UAE).

  Nỗ lực ngược dòng bất thành của tuyển Việt Nam trước Trung Quốc - ảnh 24
  Bóng đá Việt Nam đứng trước cơ hội làm nên lịch sử trước Trung Quốc. ẢNH: AFC

  Sau hai lượt trận đầu tiên, Việt Nam và Trung Quốc đều nhận kết quả không tốt khi toàn thua. Trung Quốc xếp cuối bảng, còn Việt Nam đứng áp chót. Tuyển Trung Quốc chưa ghi được bàn nào sau hai trận thua Úc 0-3 và Nhật Bản 0-1.

  Còn tuyển Việt Nam đã có 1 bàn thắng trong lần đầu tiên được thi đấu ở vòng loại cuối cùng World Cup dành cho 12 đội mạnh nhất châu Á. Thầy trò HLV Park Hang-seo lần lượt thua Saudi Arabia 1-3 trên sân khách và thua Úc 0-1 trên sân nhà Mỹ Đình.

  Đây được coi là trận đấu sống còn với tuyển Việt Nam và Trung Quốc bởi đội nào thua sẽ gần như không còn cơ hội góp mặt ở VCK World Cup vào sang năm tại Qatar. Hai đội đều đứng trước áp lực cực lớn vì họ được các CĐV nhà kỳ vọng sẽ giành chiến thắng.

  Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, tuyển Việt Nam chưa từng thắng Trung Quốc với 6 trận thất bại liên tiếp. Khi khoảng cách trình độ giữa hai nền bóng đá xích lại gần nhau hơn, đây là cơ hội lớn để bóng đá Việt Nam thay đổi lịch sử.